Thảm họa nhân đạo hiện hữu với hố chôn 400 người tại Fallujah
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 11:27

(Tổ Quốc)- 400 thi thể được phát hiện tại Fallujah trong khi IS nổ súng giết hại người dân chạy trốn khỏi thành phố.

>>Báo động thảm họa nhân đạo tại Fallujah
>>Tầm quan trọng của việc giành lại Fallujah

Các quan chức Iraq cho biết lực lượng chính phủ nước này đã phát hiện ra một ngôi mộ tập thể chứa thi thể của khoảng 400 người ở Fallujah trong khi đang tiến hành chiến dịch tái chiếm lại thành phố này từ tay Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) nhóm cực đoan.

Thảm họa nhân đạo hiện hữu với hố chôn 400 người tại Fallujah - ảnh 1

Hình ảnh một khu vực bị tàn phá tại làng al-Azraqiyah, tây bắc Fallujah ngày 5/6. (Nguồn: AFP)

 

Các hãng thông tấn trích dẫn nhiều nguồn tin an ninh giấu tên cho biết ngày 5/6 rằng một ngôi mộ tập thể khổng lồ đã được lực lượng Iraq phát hiện ở ngoại ô phía tây bắc của Saqlawiya Fallujah.

Một đại tá cảnh sát ở tỉnh Anbar, có trung tâm là Fallujah, được trích dẫn bởi AFP nói rằng bãi chôn lấp hàng loạt này được phát hiện trong một hoạt động gỡ mìn tại khu vực Shuhada của Saqlawiya.

"Hầu hết các thi thể là của lực lượng quân đội, những người đã bị bắt và bị giết bởi các chiến binh IS," một quan chức quân sự nói với DPA với điều kiện giấu tên.

Rajeh Barakat, một thành viên của Hội đồng tỉnh Anbar, xác nhận thông tin này với AFP. "Các ngôi mộ tập thể cũng có nhiều người dân thường bị các chiến binh IS bắt giữ với các tội danh như làm gián điệp hoặc phá vỡ các quy tắc của nhóm này," Barakat nói với AFP.

Trong khi đó, IS cũng nổ súng và sát hại nhiều thường dân đang cố gắng chạy trốn khỏi Fallujah khi lực lượng quân đội ngày càng áp sát thành phố, theo Hội đồng tị nạn Na Uy (NRC).

"Thông tin từ các gia đình mà NRC đã liên lạc được cho biết rằng những người dân cố gắng vượt sông Euphrates để chạy trốn cuộc xung đột đang là mục tiêu của IS", NRC cho biết trong một tuyên bố.

"Đây là điều tồi tệ nhất mà chúng tôi lo sợ sẽ xảy ra với những người đàn ông phụ nữ và trẻ em vô tội, đã phải bỏ lại mọi thứ phía sau để cứu lấy cuộc sống của mình," ông Nasr Muflahi, giám đốc NRC tại Iraq cho biết.

Tổ chức cứu trợ này cũng cho biết, trong khoảng 18.000 người đến các trại sơ tán phía nam Fallujah kể từ khi chính phủ Iraq phát động tấn công thành phố cách đây 2 tuần thì chỉ có một ít người sống trong thành phố này.

Cuộc chiến tại Fallujah đang ngày càng quyết liệt khi trong ngày 5/6, các quan chức Iraq cũng cho biết rằng họ đã chiếm giữ được rìa phía nam của thành phố.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm