Thân tín của bà Suu Kyi trở thành Tổng thống Myanmar
Thứ Ba, ngày 15/03/2016 - 17:15

(Tổ Quốc) - Quốc hội Myanmar ngày 15/3 đã bầu ông Htin Kyaw, 69 tuổi làm Tổng thống mới của nước này.

Đây là nhà lãnh đạo đầu tiên của chính quyền dân sự Myanmar sau nhiều thập kỷ nằm dưới chế độ quân sự.

Trong cuộc bầu cử lịch sử, ông Htin Kyaw, do đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đề cử đã giành được 360/652 phiếu tại hai viện quốc hội Myanmar. Ở vị trí thứ 2 là Myint Swe với 213 phiếu, người được quân đội đề cử và cuối cùng là ứng viên Henry Van Thio cũng do NLD đề cử, với 79 phiếu. Hai nhà lãnh đạo này sẽ lần lượt là Phó Tổng thống thứ nhất và thứ 2 của Myanmar.

Ông Htin Kyaw cho biết, quyết định bổ nhiệm ông là “chiến thắng của bà Aung San Suu Kyi”. Dù biểu tượng dân chủ Suu Kyi bị cấm trở thành tổng thống nhưng bà cho biết vẫn sẽ lãnh đạo đất nước.

Htin Kyaw là đồng minh thân cận của bà Aung San Suu Kyi – nhà lãnh đạo của NLD, lực lượng đã giành một chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm ngoái.

Thân tín của bà Suu Kyi trở thành Tổng thống Myanmar - ảnh 1
Ông Htin Kyaw là một trong những người được phép gặp bà Suu Kyi trong thời gian quản thúc (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ông Htin Kyaw đã có bằng cử nhân kinh tế trước khi theo học ngành khoa học máy tính đại Đại học London, Anh. Sau đó ông phục vụ cho chính quyền  Myanmar từ giữa những năm 1970 tại Bộ Công nghệ và quan hệ quốc tế. Ông đã từ chức năm 1992 và cho đến nay, xây dựng danh tiếng như một người bạn tin cậy của bà Suu Kyi.

Ông Htin Kyaw cũng là một trong một số ít các phụ tá thân cận được phép gặp bà Suu Kyi trong thời gian quản thúc và từng là lái xe của bà. Hiện ông đang đứng đầu một tổ chức từ thiện mang tên mẹ của bà Suu Kyi.

Nhà lãnh đạo mới này của Myanmar được cho là một người trầm tĩnh, trung thực và trung thành. Cha ông, nhà thơ và nhà văn Min Thu Wun đã giành được một vị trí trong NLD từ cuộc bầu cử năm 1990. Vợ ông, Su Su Lwin là con gái của một nhà sáng lập NLD và cũng là một thành viên xuất chúng của đảng.

Tân Tổng thống Htin Kyaw sẽ nhậm chức vào ngày 1/4 tới.

An Bình (Theo CNN/BBC/Time)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm