Thế giới Hồi giáo bước vào tháng ăn chay Ramadan
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 17:51
(Tổ Quốc)- Tùy theo cách tính chu kỳ mặt trăng, hàng chục triệu người Hồi giáo sẽ bước vào tháng Ramadan ngày 6/6 hoặc 7/6.

Tháng ăn chay Ramadan hàng năm của người Hồi giáo đã bắt đầu đêm ngày 5/6 tại Saudi Arabia trong khi tại Indonesia, quốc gia có đông dân số theo đạo Hồi nhất thế giới, Singapore, Yemen, Lebanon, Syria, Qatar, Kuwait, Jordan, Ai Cập, các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE), Afghanistan, tháng Ramadan bắt đầu ngày 6/6. Tại một số quốc gia Trung Đông và Bắc Phi khác, tháng lễ này có thể được bắt đầu từ ngày 7/6.

Thế giới Hồi giáo bước vào tháng ăn chay Ramadan - ảnh 1
Người Hồi giáo Indonesia cầu nguyện trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan tại Nhà thờ Al Akbar, Surabaya ngày 5/6. (Nguồn: AFP)

Tháng Ramadan là dịp lễ thiêng liêng của người Hồi giáo vì theo giáo lí đạo Hồi, kinh Koran đã được tiết lộ cho nhà tiên tri Mohammed trong tháng này.

Trong tháng lễ Ramadan – tháng “nhịn ăn ban ngày”, người Hồi giáo trên toàn thế giới kiêng ăn, uống, hút thuốc lá và quan hệ tình dục từ sáng đến tối (4 giờ 30-18 giờ). Các trường hợp được miễn gồm người già, người bệnh, trẻ em, phụ nữ có thai, phi công máy bay, tài xế xe khách đường dài, bác sỹ phẫu thuật, lính trực chiến cùng những người thực hiện công vụ đặc biệt khác.

Về mặt tôn giáo, tuân thủ các quy định của tháng chay Ramadan được coi là một phương thức thể hiện đức tin đối với Thánh Allah và chống lại Quỷ Satan, thế lực mà người Hồi giáo cho là căn nguyên của mọi tội lỗi.

Về mặt tinh thần, tháng Ramadan mang ý nghĩa linh thiêng, là dịp để các tín đồ giữ gìn phẩm hạnh cũng như là thể hiện tình nhân ái, sự thương yêu và sẻ chia. Trong suốt tháng lễ Ramadan, các tín đồ phải đặc biệt đề cao các hành động hướng thiện, thực hiện đức tin, tránh các hành vi và lời nói tội lỗi.          

Những gia đình giàu có sẽ mở các bàn ăn miễn phí, có thể lên tới hàng trăm suất, thậm chí hàng nghìn suất ăn mỗi ngày, dành cho những người nghèo khó, bất hạnh trong xã hội. Các bàn ăn được mở công khai tại các địa điểm công cộng dành cho tất cả các thực khách có nhu cầu không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa điểm cư trú, kể cả khách vãng lai.

Tháng Ramadan, dự kiến kéo dài trong 29 hoặc 30 ngày sẽ kết thúc bằng lễ hội Eid al-Fitr kéo dài 3 ngày (ngày lễ bữa ăn đầu tiên sau tháng ăn chay Ramadan).

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm