Thế giới mất hơn 13 nghìn tỷ USD/năm vì chiến tranh
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 - 13:53
(Tổ Quốc)- Bạo lực và xung đột ngày càng tồi tệ khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 13.6 nghìn tỷ USD năm 2015.

Con số này chiếm tới khoảng 13% GDP toàn cầu theo một nghiên cứu thường niên về tình trạng bạo lực trên toàn thế giới.

Nghiên cứu này là một nội dung trong báo cáo về Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2016 do Viện Kinh tế và Hòa bình ở Australia thực hiện, xếp hạng 163 quốc gia về mức độ an toàn bên trong nội bộ lãnh thổ.

Thế giới mất hơn 13 nghìn tỷ USD/năm vì chiến tranh - ảnh 1
Kinh tế thế giới phải trả giá đắt cho xung đột và bạo lực đang diễn ra.
(Nguồn: Washington Post)

Thế giới mất hơn 13 nghìn tỷ USD/năm vì chiến tranh - ảnh 2
81 quốc gia yên bình hơn trong khi 79 quốc gia kém yên bình hơn
(Nguồn: Washington Post)

Thông cáo báo chí về kết quả này đã chỉ ra, "thập niên vừa qua đã chứng kiến một sự suy giảm lịch sử về hòa bình thế giới, làm gián đoạn những cải thiện lâu dài kể từ Thế chiến thứ hai."

Hơn nữa, hòa bình và an toàn, giống như thu nhập của người giàu và người nghèo, đang thay đổi một cách không đồng đều với sự cách biệt ngày càng lớn giữa những nước yên bình và những nước bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi xung đột và bạo lực

5 nước có chỉ số yên bình giảm mạnh nhất thậm chí không bao gồm Syria, nơi chìm trong cuộc nội chiến 5 năm qua khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và dấy lên cuộc khủng hoảng chưa từng có về người tị nạn và an ninh khu vực.

"Sự suy giảm hòa bình mang tính lịch sử trong khoảng thời gian 10 năm phần lớn được thúc đẩy bởi những cuộc xung đột đang gia tăng cường độ ở [Trung Đông và Bắc Phi]. Chủ nghĩa khủng bố cũng đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, những cái chết trên chiến trường do xung đột đang ở mức cao nhất 25 năm qua và số lượng người tị nạn và người di cư cũng đang ở mức cao chưa từng thấy trong 60 năm qua."

Chi phí ước tính của xung đột và những hình thức bạo lực khác năm 2015 được tính toán  dựa trên chi tiêu quân sự, những thiệt hại gây ra bởi cuộc xung đột và những phí tổn của tội ác và bạo lực. Báo cáo cũng nhấn mạnh sự không cân đối giữa chi tiêu an ninh so với những nỗ lực toàn cầu để xây dựng và duy trì hòa bình.

An Bình (Theo Washington Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm