Thêm bế tắc khi đại diện đàm phán phe đối lập Syria rút lui
Thứ Hai, ngày 30/05/2016 - 10:32

(Tổ Quốc)- Trưởng phái đoàn đàm phán phe đối lập Syria Mohammed Alloush từ chức sau nhiều thất bại của tiến trình hòa đàm Geneva.

Ông Mohammed Alloush ngày 29/5 đã viết trên Twitter rằng, "Ba vòng đàm phán đã diễn ra không thành công. Vì vậy, tôi quyết định rút khỏi đoàn đàm phán và từ bỏ cương vị đứng đầu Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC)." 

Thêm bế tắc khi đại diện đàm phán phe đối lập Syria rút lui - ảnh 1
Sự rút lui của ông Mohammed Alloush sẽ khiến tiến trình đàm phán Syria thêm khó khăn hơn. (Nguồn: Reuters)

Ông Alloush,  một thành viên cao cấp của nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đã được Liên minh các nhóm đối lập vũ trang và chính trị Syria chỉ định đứng đầu HNC tham gia đàm phán tại Geneva hồi đầu năm nay.

Theo AFP, ông Alloush cáo buộcđạn pháo của quân đội chính phủ Syria vẫn tiếp tục nã vào những khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát và cộng đồng quốc tế cũng chưa nỗ lực đủ để thực hiện viện trợ nhân đạo tới người dân.

Liên hợp quốc chưa đưa ra phản hồi đối với tuyên bố của ông Alloush.

Các cuộc đàm phán hòa bình kéo dài 2 tuần tại Geneva, bao gồm các cuộc gặp riêng biệt của đặc phái viên Liên hợp quốc với chính phủ Syria và lực lượng đối lập đã kết thúc ngày 27/4 mà không đạt được thỏa thuận nào khi xung đột lại bùng lên ở khu vực biên giới Syria.

Vòng đàm phán thứ 3 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 đã không thành công. Tuần trước, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura cho biết chưa ấn định được thời gian đàm phán cho đến khi các bên tham chiến nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn cho phép viện trợ nhân đạo được tiếp cận tới người dân Syria.

Các nhà phân tích hồi đầu năm nay đã bày tỏ sự lạc quan rằng các cuộc đàm phán Geneva có thể dẫn đến một giải pháp kết thúc 5 năm xung đột tại Syria, khiến gần 300 nghìn người chết và hàng triệu người phải di tản.

Tuy nhiên, hi vọng ngày càng mong manh khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ giữa tháng 4 nhiều lần bị vi phạm. Các nhà ngoại giao nhận định, có rất ít cơ hội cho thấy phe đối lập sẽ tiếp tục tham gia hòa đàm. Có thể thấy việc ông Alloush từ chức sẽ là một bế tắc mới cho tiến trình đàm phán hiện đang rất khó khăn.

An Bình (Theo AFP/VOA)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm