Thiếu tiền, IS chuyển sang bán cá và ô tô
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 11:59

(Tổ Quốc)- Nhóm khủng bố mở rộng hoạt động kinh doanh sau khi nguồn lợi từ dầu mỏ sụt giảm.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kiếm được hàng triệu đô la mỗi tháng từ điều hành các đại lý xe hơi và các trang trại cá ở Iraq để bù đắp từ sự thiệt hại nguồn thu dầu mỏ do các cuộc tấn công trên chiến trường, cơ quan tư pháp Iraq cho biết ngày 28/4.

Các chuyên gia an ninh trước đây đã ước tính thu nhập hàng năm của IS đạt 2,9 tỷ USD, phần lớn đến từ các cơ sở khai thác dầu khí ở Iraq và Syria.

Thiếu tiền, IS chuyển sang bán cá và ô tô - ảnh 1
IS đang đa dạng hóa nguồn thu để phục vụ hoạt động khủng bố của nhóm. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng tài chính IS, không kích vào các hoạt động khai thác, xử lí và vận chuyển dầu khiến nguồn thu nhập của nhóm này bị cắtt giảm mạnh.

"Cơ chế tài chính hiện nay của ‘những kẻ khủng bố’ (IS) đã thay đổi, không còn giống như khi nhóm này tuyên bố thành lập Caliphate gần hai năm trước", một báo cáo của tòa án trung ương Iraq cho biết, trích lời Thẩm phán Jabbar Abid al-Huchaimi.

"Sau khi các lực lượng vũ trang giành quyền kiểm soát một số cơ sở dầu mỏ của Daesh (IS), nhóm này  đã nghĩ ra nhiều cách mới để trả lương cho các tay súng chiến đấu và tài trợ cho hoạt động của tổ chức", báo cáo cho biết thêm.

Đánh bắt cá tại hàng trăm hồ ở phía bắc Baghdad đã đem lại hàng triệu đô la một tháng, theo báo cáo. Một số chủ trang trại chạy trốn bỏ lại nông trại trong khi những người khác đồng ý hợp tác với IS để tránh bị tấn công.

IS cũng đánh thuế đất nông nghiệp và thu 10% lợi nhuận bán gia cầm và các hoạt động buôn bán khác liên quan đến sản phẩm nông nghiệp trên lãnh thổ của nhóm này. Các nguồn doanh thu mới cũng đến từ các đại lý xe hơi và nhà máy vốn của Iraq nhưng đang nằm tại khu vực bị IS kiểm soát, bao gồm Mosul.

Tuy nhiên, những khoản thu này cũng chỉ bù đắp được một phần từ nguồn lợi dầu mất đi. Doanh nghiệp phân tích  IHS có trụ sở tại Mỹ cho biết tuần trước rằng doanh thu IS đã giảm khoảng một phần ba kể từ mùa hè năm ngoái, xuống còn khoảng 56 triệu USD/tháng.

Báo cáo của Iraq, một phần dựa trên lời thú tội của nghi phạm IS bị bắt, cũng mô tả các nguồn tiền đã được đổ như thế nào vào Bayt al-Mal, Bộ Tài chính của nhóm tại thành phố Mosul và sau đó phân phối cho các tỉnh nằm dưới sự kiểm soát.

Tài liệu cũng cho biết rằng, ngoài tiền lương, các tay súng chiến đấu cho IS có thể nhận được tiền trợ cấp thuê nhà, phần thưởng nếu có 4 đứa con và tiền thưởng thường xuyên lên tới 1000 USD được phân chia sau khi IS chiếm được Mosul năm 2014.

An Bình (Theo NDTV)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm