Thổ Nhĩ Kỳ bị tố đưa khủng bố tới châu Âu
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 13:18

(Tổ Quốc)- Vua Jordan Abdullah cáo buộc Thổ tạo điều kiện cho sự xâm nhập của những kẻ khủng bố Hồi giáo vào châu Âu.

Trong một cuộc họp kín với các chính trị gia Hoa Kỳ vào ngày 11/1, Vua Jordan Abdullah II đã đưa ra nhiều lời chỉ trích về Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc chính phủ nước này tạo điều kiện cho sự xâm nhập của những kẻ khủng bố Hồi giáo vào châu Âu và khuyến khích một "giải pháp Hồi giáo cực đoan" với các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông.

Chi tiết về sự kiện trên vừa đươc tiết lộ bởi hãng tin MEE cuối tuần qua.

Trong phiên họp trên có sự tham dự của Thượng nghị sỹ John McCain, Bob Corker, Mitch McConnell và Harry Reid ở Washington, Quốc vương Abdullah đã lên án Thổ Nhĩ Kỳ vì đã giúp nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xuất khẩu dầu mỏ bất hợp pháp và  gây sức ép về cuộc khủng hoảng tị nạn châu Âu nhằm đạt được lợi ích.

Thổ Nhĩ Kỳ bị tố đưa khủng bố tới châu Âu - ảnh 1
Nhận định của Quốc vương Jordan cho biết một bức tranh khác biệt khi Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ vốn là đồng minh trong khu vực. (Nguồn: Internet)

"Thực tế là các đối tượng khủng bố tới châu Âu một phần là do chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ, song mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ luôn bị lên án vì việc đó, họ vẫn làm những gì họ muốn”, quốc vương Abdullah nhấn mạnh. Cũng theo Quốc vương Abdullah, Ankara không chỉ hỗ trợ các nhóm Hồi giáo ở Syria, mà cả ở Libya và Somalia. Abdullah còn tuyên bố "chủ nghĩa cực đoan đã được sản sinh tại Thổ Nhĩ Kỳ" và đặt câu hỏi với các thượng nghị sĩ Mỹ rằng tại sao người Thổ Nhĩ Kỳ được phép đào tạo quân đội Somali.

Những bình luận của Quốc vương Jordan cho biết một bức tranh khác biệt khi trước đó những lời chỉ trích Ankara thường đến từ các đối thủ chính trị tại Damascus và Moscow.

Có thể nói những tuyên bố trên đã được đưa ra trong một thời điểm hết sức nhạy cảm – khi các vụ tấn công khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến các nước vốn đã e ngại về vấn đề an ninh thì thảm kịch ở Brussels đẩy sự lo lắng về nguy cơ khủng bố sâu sắc thêm.

Trong tuyên bố ngày 29/3, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu công dân nước này là thành viên gia đình của các quân nhân và nhân sự ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ trở về nước. Trong vài ngày tới, hơn 650 người Mỹ được cho là sẽ rời Thổ Nhĩ Kỳ,

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ban hành một cảnh báo đi lại mới trong cùng ngày về "mối đe dọa gia tăng từ các nhóm khủng bố trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ" và khuyến nghị người Mỹ tránh xa các khu vực đông ngươi tại các điểm du lịch nổi tiếng và khu vực phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ hay nơi các cuộc biểu tình diễn ra.
Trong vài tuần qua, các nước châu Âu
đã đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ do quan ngại về an ninh.

An Bình (Theo The Washington Post/ WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm