Thông điệp của Giáo hoàng về khủng bố và nhập cư
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 11:25

(Tổ Quốc) - Giáo hoàng bày tỏ niềm tin vào đối thoại liên tôn giáo để ngăn chặn bạo lực và hàn gắn chia rẽ.

Trong bài phát biểu nhân dịp lễ Phục sinh hướng đến toàn thế giới ngày 27/3, Giáo hoàng Pope Francis đã đưa ra thông điệp của hi vọng đối với các quốc gia đang bị xung đột tàn phá ở Trung Đông và châu Phi; lên án bạo lực “mù quáng và tàn bạo” mà các nhóm khủng bố thực hiện; và cũng lên tiếng chỉ trích các quốc gia từ chối “chào đón và giúp đỡ” người di cư và tị nạn.

Thông điệp của Giáo hoàng về khủng bố và nhập cư - ảnh 1
Đức Giáo hoàng Pope Francis phát biểu tại Quảng trường St Peter tại Vatican. (Nguồn: European Press Photo Agency)

Theo Đức Giáo hoàng, tuần lễ linh thiêng năm nay đã bị “bao phủ trong bóng tối” của các cuộc tấn công khủng bố tại Bỉ, một cuộc tấn công đẫm máu tại một sân vận động Iraq và sự chia rẽ sâu sắc về số phận của hàng chục ngàn người di cư bị mắc kẹt ở Balkan và Hy Lạp.

“Thế giới của chúng ta có rất nhiều những con người đang chịu nỗi đau cả về thể xác và tinh thần. Ngay cả tin tức hàng ngày cũng tràn ngập những câu chuyện về nạn tội phạm tàn bạo đang diễn ra trong pham vi gia đình cho đến các cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn đã gây ra thiệt hại không thể đo đếm được cho toàn thể loài người”, Giáo hoàng Pope cho biết.

Những thảm kịch này, bao gồm cả các vụ tấn công liên hoàn tuần trước tại Brussels, các vụ đánh bom tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria và các quốc gia châu Phi khác. Đức Giáo hoàng cũng cầu nguyện cho sự thành công của vòng hòa đàm Syria và nền hòa bình đối với Congo và South Sudan.

Đức Giáo hoàng đã dùng những từ ngữ và hành động mạnh mẽ để lên án chủ nghĩa khủng bố và chiến tranh, trong khi đồng thời bày tỏ niềm tin vào sức mạnh của đối thoại liên tôn giáo để ngăn chặn bạo lực và hàn gắn sự chia rẽ. Phần lớn bài phát biểu của Giáo hoàng được thấm nhuần với niềm hy vọng. "Vũ khí của tình yêu thương" có thể mang lại sự cứu rỗi "trước vực thẳm tinh thần và đạo đức của nhân loại", ông nói.

Giáo hoàng cũng dành sự chú ý tới cảnh ngộ của người nhập cư, một vấn đề chia rẽ sâu sắc ở châu Âu, nơi mà một số quốc gia đã đóng cửa biên giới của họ để ngăn cản người nhập cư mới đến trong khi một số nhóm cứu trợ và các chính trị gia đang nỗ lực thực hiện thỏa thuận mới đạt được để ngăn cản người nhập cư đến châu Âu, bao gồm người tị nạn Syria đến Hi Lạp và đưa họ quay lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo hoàng Pope Frances cũng đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu mở cửa cho người tị nạn, một lập trường đã nhân nhiều lời chỉ trích từ các chính trị gia chống nhập cư.

Trong lời cầu nguyện ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết: "Địa Trung Hải và Biển Aegean ... đã trở thành những nghĩa trang “không thể lấp đầy”, phản ánh sự khác biệt và sự thờ ơ của chúng ta”.

Xuất hiện trước công chúng trong tuần vừa qua, Giáo hoàng cũng đã thể hiện mối quan tâm về sự tàn phá đối với môi trường, lên tiếng chỉ trích các quan chức tham nhũng và các nhóm buôn bán vũ khí.

Buổi lễ đã diễn ra trong bối cảnh an ninh chặt chẽ, được siết chặt hơn bao giờ hết sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris và Brussels và trong sự trỗi dậy của các mối đe dọa từ các thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể tấn công Vatican.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm