Thông điệp nhậm chức của Tân Tổng thống Đài Loan
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 17:22
(Tổ Quốc)- Nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan muốn thúc đẩy mối quan hệ 2 bờ eo biển.

>>Thách thức trước ngày nhậm chức của Tân Tổng thống Đài Loan

Lễ nhậm chức Tổng thống Đài Loan của bà Thái Anh Văn, được truyền hình trực tiếp bắt đầu lúc 9 giờ sáng ngày 20/5 tại Dinh Tổng thống ở Đài Bắc và có bài phát biểu nhậm chức lúc 11:10 sáng.

Thông điệp nhậm chức của Tân Tổng thống Đài Loan - ảnh 1
Bà Thái Anh Văn tại buổi lễ nhậm chức. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trước hàng ngàn người dân bên ngoài Dinh Tổng thống, nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan cho biết, Đài Loan sẽ thể hiện vai trò trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực và sẽ là một "người bảo vệ trung thành của hòa bình".

Mối quan hệ với Trung Quốc là nội dung được chú ý nhất trong bài phát biểu của bà Thái Anh Văn.

"Mối quan hệ xuyên eo biển đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng một khu vực hòa bình và an ninh tập thể", bà Thái cho biết. "Chúng tôi sẽ làm việc để duy trì hòa bình và ổn định trong mối quan hệ xuyên eo biển."

"Căn cứ vào nền tảng chính trị và tình hình hiện tại, việc phát triển ổn định và hòa bình mối quan hệ hai bờ eo biển phải được tiếp tục đẩy mạnh", bà Thái tuyên bố.

Nhà lãnh đạo này cũng đã đề cập thoáng qua tới khái niệm “đồng thuận 92” và tuyên bố tôn trong sự thật lịch sử rằng: một cuộc họp đã diễn ra vào thời điểm đó và cả Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã cố gắng tìm tiếng nói chung. Bà Thái cam kết rằng chính phủ của bà sẽ giải quyết mối quan hệ xuyên eo biển phù hợp với Hiến pháp của Đài Loan.

Sự đồng thuận năm 1992 đề cập đến sự nhất trí giữa đại diện chính thức của Bắc Kinh và Đài Bắc lúc đó về việc chỉ có "một Trung Quốc" nhưng theo bà Thái, mỗi bên hiện nay có thể có cách giải thích riêng của mình về những bộ phận cấu thành của "Trung Quốc".

Bà Thái Anh Văn và Đảng Dân tiến (DPP) đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống và Viện lập pháp Đài Loan tháng 1 năm nay.

Hiện tại, vị nữ lãnh đạo Đài Loan phải đối mặt với một cuộc cải tổ nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu, với Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, đang vật lộn để thoát khỏi suy thoái cũng như việc phát triển mối quan hệ hai bờ eo biển trong bối cảnh người dân Đài Loan ủng hộ một sự độc lập đối với Trung Quốc.

An Bình (Theo Reuters và SCMP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm