Thông điệp từ chuyến thăm quần đảo Natuna của Tổng thống Indonesia
Thứ Năm, ngày 23/06/2016 - 20:50
(Tổ Quốc)- Chuyến thăm  là động thái mạnh mẽ để khẳng định chủ quyền của Indonesia tại Natuna sau một số đụng độ với Trung Quốc.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm quần đảo Natuna ở phía nam Biển Đông trên một chiếc tàu chiến ngày 22/6,  đánh dấu một bước đi mạnh mẽ để khẳng định chủ quyền ở khu vực này, sau khi Bắc Kinh tuyên bố hai nước có có các tuyên bố chồng lấn về quyền và lợi ích hàng hải tại khu vực gần Natuna trên Biển Đông.

Thông điệp từ chuyến thăm quần đảo Natuna của Tổng thống Indonesia - ảnh 1
Tổng thống Indonesia Joko Widodo gửi đi một tín hiệu cứng rắn với Trung Quốc về chủ quyền khu vực Natuna (Nguồn: GMA Network)

Cùng đi với ông Widodo có Bộ trưởng an ninh, Ngoại trưởng và các tướng tá đứng đầu các đơn vị quân đội của Indonesia – điều này được các quan chức Indonesia cho rằng là thông điệp cứng rắn nhất được gửi tới Trung Quốc trong vấn đề này.

"Trong lịch sử của chúng tôi, chúng tôi chưa bao giờ cứng rắn như vậy (với Trung Quốc). Điều này cũng chứng minh rằng Tổng thống không coi nhẹ vấn đề này," Bộ trưởng An ninh Luhut Pandjaitan nói với tờ The Jakarta Post.

Chuyến thăm của ông Widodo tới Natuna cũng nhằm vào việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tại các khu vực biên giới của Indonesia. Một tuyên bố từ dinh Tổng thống cho biết ông Widodo dự định tổ chức một cuộc họp nội các trên chiếc tàu trên. "Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng Indonesia là một nước lớn và chúng tôi phải thể hiện điều này", ông Widodo cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến những kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng.

Bắc Kinh ngày 20/6 cho biết rằng trong khi Trung Quốc không tranh chấp về chủ quyền với Indonesia đối với quần đảo Natuna, "có một số khu vực trên Biển Đông" là nơi có "tuyên bố chồng lấn về quyền và lợi ích hàng hải ".

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 22/6 phản bác lập trường của Trung Quốc, nói rằng các vùng lãnh thổ xung quanh Natuna là lãnh thổ của Indonesia.

Đã có một số sự va chạm giữa các tàu của Indonesia và Trung Quốc trong khu vực nhưng cả hai bên đều phủ nhận rằng vấn đề này là sự tranh chấp về lãnh thổ và ngoại giao.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm