Thông tin của gần 50 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ bị tiết lộ
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 21:53

(Tổ Quốc)- Lượng lớn thông tin bị công khai đặt người dân Thổ Nhĩ Kỳ vào nguy cơ bị trộm cắp danh tính và lừa đảo.

Tin tặc đã tung lên mạng một kho dữ liệu trực tuyến dường như có chứa thông tin cá nhân của gần 50 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ - đánh dấu một trong những vụ rò rỉ thông tin công khai có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Cơ sở dữ liệu này có thông tin của 49.611.709 người với nhiều chi tiết đáng kể như số thẻ căn cước, địa chỉ, ngày sinh, tên của cha mẹ. Đáng chú ý, thông tin cuả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người tiền nhiệm Abdullah Gul và Thủ tướng Ahmet Davutoglu thậm chí còn được đánh dấu nổi bật.

Thông tin của gần 50 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ bị tiết lộ - ảnh 1
Tổng thống Tayyip Erdogan và các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bị tin tặc khiêu khích. (Nguồn: AP)

AP ngày 4/4 đã tìm cách xác minh tính xác thực của các dữ liệu này bằng cách kiểm tra số thẻ căn cước không công khai của 10 công dân Thổ Nhĩ Kỳ được tiết lộ. 8/10 dữ liệu là chính xác.

Nhóm tin tặc cũng đưa ra thông điệp: “Ai có thể tưởng tượng được rằng những ý thức hệ lạc hậu, chủ nghĩa thân hữu và sự gia tăng tư tưởng cực đoan tôn giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến sự sụp đổ và dễ bị tổn thương của cơ sở hạ tầng kĩ thuật.”

Nhóm tin tặc này cũng đưa ra một số "bài học" cho Thổ Nhĩ Kỳ, gợi ý về cách mà dữ liệu đã bị đánh cắp và cảnh báo người dân Thổ Nhĩ Kỳ: “Hãy làm gì đó với Erdogan! Ông ta đang phá hoại đất nước của bạn đến mức bạn không còn nhận ra”.

Trang web chứa dữ liệu nói trên được cho là thuộc về một nhóm tin tặc Iceland chuyên làm rò rỉ thông tin thông qua các máy chủ đặt tại Romania. Tuy nhiên, một số lỗi đánh máy trong các tuyên bố của tin tặc có thể cho thấy chúng không phải là người sử dụng Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Các thông tin truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 đã báo cáo rằng cơ sở dữ liệu quốc gia đã bị đánh cắp, nhưng do người Nga chứ không phải người Mỹ. Giám đốc của Konda, một hãng thăm dò dư luận của Thổ Nhĩ Kỳ, nói với các phóng viên rằng "Các tin tặc ở Nga nắm giữ thông tin của 54 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm thẻ căn cước, địa chỉ tên cha".

Vụ việc này đã đặt người dân Thổ Nhĩ Kỳ vào nguy cơ bị trộm cắp danh tính và lừa đảo. Hệ thống số thẻ căn cước của Thổ Nhĩ Kỳ được sử dụng để tham gia vào một số dịch vụ công, như đóng thuế, bỏ phiếu, giáo dục, an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe và tuyển dụng quân sự. Nó cũng được sử dụng để xác minh danh tính trong các trường hợp khác, khi kiểm tra an ninh là cần thiết, như tại ngân hàng.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm