Thương mại quốc tế hưởng lợi từ kênh đào Panama mở rộng
Chủ Nhật, ngày 26/06/2016 - 21:19

(Tổ Quốc)- Kênh đào Panama mở rộng khánh thành hôm nay sẽ thúc đẩy thương mại toàn cầu, đặc biệt là giữa Mỹ và châu Á.

Ngày 26/6, một buổi lễ khánh thành hoành tráng sẽ được tổ chức bên bờ kênh đào Panama mở rộng để đánh dấu sự hoàn tất quá trình xây dựng trong hơn 9 năm qua, cho phép các con tàu có chiều rộng 49 mét, dài 366 mét đi qua.

Thương mại quốc tế hưởng lợi từ kênh đào Panama mở rộng - ảnh 1

Hoạt động của kênh đào Panama ngày 22/6. (Nguồn: AFP)

Dự án nâng câp kênh đào được khởi công năm 2007 và ước tính hoàn tất năm 2014 với hơn 5,5 tỉ USD đầu tư ban đầu đã kéo dài tới năm nay và ngân sách được cho là cũng vượt dự tính.

Tổng thống Panama Juan Carlos sẽ công bố những cổng khóa mới và tuyến đường vận tải thứ 3 được xây dựng tại kênh đào 102 tuổi này. Nhiều quan chức nước ngoài như Tổng thống Đài Loan, Chile và các quốc gia Trung Mỹ khác cũng sẽ có mặt.

Ngày 26/6, tàu chở hàng Neopanamax Trung Quốc mang tên COSCO Shipping Panama sẽ là con tàu đầu tiên đi qua công trình mới này, tiến vào từ Đại Tây Dương và đi qua Thái Bình Dương.

Đối với Panama, sự ra mắt của kênh đào này là giây phút của niềm tự hào và cơ hội mới. Khối lượng hàng hóa vận chuyển qua đây dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thập kỉ tiếp theo và Panama có thể sẽ nhận được gấp 3 lần chi phí điều hành, vận chuyển hàng hóa qua kênh đào này so với mức 1 tỷ USD mỗi năm hiện nay.

Bên cạnh đó, dự án này cũng được coi là một cơ hội tốt để khôi phục hình ảnh đất nước này, đặc biệt là sau vụ bê bối nghiêm trọng “Hồ sơ Panama” liên quan tới trốn thuế.

Thương mại thế giới cũng sẽ được thúc đẩy nhờ kênh đào này - con đường cao tốc liên đại dương, đặc biệt là hoạt động giao thương giữa Mỹ và châu Á khi khối lượng hàng hóa được vận chuyển lớn hơn đồng nghĩa với chi phí vận chuyển sẽ thấp hơn. Mỹ có thể đẩy mạnh việc vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng sang châu Á, chủ yếu sang Nhật Bản khi kênh đào mở rộng có thể cho phép các tàu chở khí lớn đi qua.

"Việc khánh thành kênh đào Panama mở rộng có nghĩa là nhiều cơ hội mới sẽ tới với thương mại quốc tế", Tổng thống Panama cho biết. Hiện nay, 5% lưu lượng thương mại hàng hải toàn cầu đi qua Panama, đặc biệt là giao thương hàng hải giữa Bắc Mỹ và châu Á.

An Bình (Theo AFP)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm