Thượng viện Mỹ bác Chương trình Giám sát cá da trơn: Việt Nam thuận lợi
Thứ Năm, ngày 26/05/2016 - 15:11

(Tổ Quốc)- Ông McCain cáo buộc chương trình nhằm gia tăng rào cản đối với cá da trơn Việt Nam và các quốc gia khác.

Ngày 25/5, Thượng viện Mỹ, với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống đã thông qua việc hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), vốn bị các nhà phê bình cho rằng là lãng phí và không cần thiết.

Để có hiệu lực, nghị quyết này cần được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu quá bán và Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật.

Trước đó, Thượng nghị sỹ Thad Cochran, đại diện cho bang Mississippi cũng như đại diện một số bang sản xuất cá da trơn miền Nam nước Mỹ đã mạnh mẽ phản đối quyết định này, nhấn mạnh việc giám sát là cần thiết để phòng ngừa cá nhập khẩu từ châu Á được cho là bị nhiễm độc.

Tuy nhiên, phe ủng hộ việc hủy bỏ chương trình giám sát, đứng đầu là Thượng nghị sỹ John McCain nhấn mạnh chương trình giám sát cá da trơn là sự trùng lặp, lãng phí, không cần thiết, cũng như thể hiện rõ sự bảo hộ thương mại và gây nguy cơ tranh chấp tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và có thể hậu quả là các biện pháp trả đũa của các nước nhằm vào xuất khẩu nông sản của Mỹ.

Thượng viện Mỹ bác Chương trình Giám sát cá da trơn: Việt Nam thuận lợi - ảnh 1
Năm 2008, Mỹ đã áp đặt thuế bán phá giá đối mới mặt hàng cá da trơn nhập khẩu, trong đó có cá tra và cá ba sa từ Việt Nam. (Nguồn: Internet)

AP cũng cho biết, thông thường, USDA chỉ chịu trách nhiệm giám sát đối với thịt, gia cầm và các thực phẩm chế biến từ trứngCục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ phụ trách kiểm tra các loại thực phẩm khác và FDA cũng đã thực hiện các quy định về giám sát mặt hàng hải sản, bao gồm cá da trơn.

Ông McCain cũng cáo buộc chương trình này là một nỗ lực trá hình nhằm bảo vệ các công ty cá da trơn ở miền Nam nước Mỹ và chỉ nhằm gia tăng rào cản mới đối với cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam và các quốc gia khác.

Năm 2008, để bảo vệ ngành sản xuất cá da trơn nội địa, Mỹ đã áp đặt các biện pháp bảo hộ mậu dịch, áp thuế “bán phá giá” đối với mặt hàng cá da trơn nhập khẩu từ một số nước, trong đó có cá tra và cá basa nhập khẩu từ Việt Nam. Tháng 2/2/2015, USDA đã chính thức công bố các quy định mới nghiêm ngặt hơn đối với mặt hàng cá da trơn.

Ngay sau đó, ngày 9/12/2015, Thượng nghị sĩ John McCain và Kelly Ayotte đã trình Quốc hội Mỹ một nghị quyết mới đề nghị bãi bỏ các quy định trên.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, cá da trơn Việt Nam và nhiều nước khác đã phải vấp phải nhiều rào cản nhập khẩu để vào thị trường Mỹ. Thượng nghị sỹ Thad Cochran Mississippi đã thực hiện nhiều biện pháp, gần đây nhất là đưa vào Luật Nông nghiệp 2014 điều khoản yêu cầu thiết lập Chương trình giám sát cá da trơn tại Bộ Nông nghiệp, để ngăn chặn xuất khẩu cá da trơn nước ngoài, bao gồm Việt Nam vào thị trường nước này.

Wall Street Journal nhận định, việc bãi bỏ chương trình này sẽ giúp tăng cường lòng tin đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ về thương mại tại châu Á.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm