Tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu vẫn ảm đạm
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 - 18:33
(Tổ Quốc)- Kho dự trữ hạt nhân toàn cầu đã được cắt giảm nhưng các nước vẫn đẩy mạnh hiện đại hóa năng lực hạt nhân.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) trong báo cáo thường niên về vũ khí hạt nhân toàn cầu ngày 13/6 cho biết các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới như Hoa Kỳ và Nga, đã cắt giảm kho vũ khí nhưng đang đẩy mạnh hiện đại hóa năng lực hạt nhân.

Tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu vẫn ảm đạm - ảnh 1
Số lượng đầu đạn hạt nhân của 9 quốc gia toàn cầu. (Nguồn: SIPRI)

SIPRI cho biết, 455 đầu đạn hạt nhân đã được 9 quốc gia hạt nhân cắt giảm, tính từ đầu năm 2015 tới hiện nay. Theo bản báo cáo, Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel, và Triều Tiên đã có tổng cộng 15.395 đầu đạn hạt nhân tính đến đầu năm 2016 (so với con số 15.850 đầu đạn năm 2015), trong đó có 4.120 đầu đạn đã được triển khai hoạt động.

Các nhà nghiên cứu Shannon Kile và Hans Kristensen đã viết trong báo cáo rằng kho dự trữ hạt nhân toàn cầu "đã giảm kể từ mức đỉnh với gần 70.000 đầu đạn hạt nhân vào giữa năm 1980" và sự suy giảm này chủ yếu đến từ các động thái của Nga và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, "tốc độ cắt giảm hiện nay dường như đã chậm hơn so với một thập kỷ trước, và cả Nga và Hoa Kỳ ... đã giảm đáng kể tốc độc cắt giảm kho dự trữ vũ khí hạt nhân chiến lược kể từ khi hiệp ước vũ khí mới giữa Nga và Mỹ có hiệu lực năm 2011".

SIPRI ước tính rằng, cho tới đầu năm nay, Nga có 7.290 đầu đạn hạt nhân và Hoa Kỳ đã có 7.000 đầu đạn, chiếm 93% vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Theo ước tính, Pháp có 300 đầu đạn, tiếp theo là Trung Quốc với 260 đầu đạn, nước Anh có 215 đầu đạn, Pakistan có từ 110-130 đầu đạn, Ấn Độ có từ 100-120 đầu đạn, Israel có 80 đầu đạn và Triều Tiên có 10 đầu đạn.

SIPRI cũng tuyên bố, "Không nước nào trong số các quốc gia có vũ khí hạt nhân sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của họ trong tương lai gần", và rằng Washington và Moscow đều có "các chương trình hiện đại hóa hạt nhân trên diện rộng và tốn kém."

SIPRI cũng cho biết Ấn Độ đang tăng cường thực hiện chương trình tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân cũng như đẩy mạnh tiến độ sản xuất plutonium trong khi đối thủ trong khu vực, Pakistan, đang phát triển vũ khí hạt nhân chiến đấu để cạnh tranh với năng lực quân sự mạnh mẽ hơn Ấn Độ. Báo cáo của SIPRI cũng cho biết kho vũ khí hạt nhân của Pakistan "có thể gia tăng đáng kể" trong thập kỷ tới.

Báo cáo đã kết luận rằng triển vọng của "tiến trình thực sự hướng tới giải trừ vũ khí hạt nhân vẫn còn ảm đạm" trên toàn thế giới.

Báo cáo của SIPRI dựa trên các nguồn tin mở, bao gồm dữ liệu từ các chính phủ và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Tuy nhiên, SIPRI cho biết nhiều quốc gia hạt nhân có thể đã "không minh bạch." Báo cáo cũng cho biết, SIPRI không thể xác minh dữ liệu từ Triều Tiên rằng liệu nước này đã có thể sản xuất hoặc triển khai vũ khí hạt nhân chiến đấu hay chưa.

An Bình (Theo RFE/RL)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm