Tiết lộ hình ảnh “pháo đài bay” thế hệ mới của Mỹ
Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 - 10:45

(Tổ Quốc)-Không quân Mỹ ngày 26/2 đã tiết lộ hình ảnh đầu tiên của máy bay ném bom thế hệ mới của nước này, để dần thay thế công nghệ cũ của B-52.

Pháo đài bay mới có màu đen toàn thân, hình dạng zigzag và những tính năng hiện đại giúp nó có thể “vô hình” trước radar, đồng thời còn sở hữu khả năng chịu đựng hơn so với “người anh em” B-2 cũng do hãng Northrop Grumman phát triển.

Tại Hội thảo về Không chiến của Hiệp hội Không quân Mỹ, Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James đã giới thiệu hình ảnh loại máy bay mới này, hiện vẫn chưa đưa vào sản xuất. 

Loại máy bay mới này trước đó từng được biết đến với cái tên Máy bay Ném bom Tấn công Tầm xa, sẽ được gọi là B-21 cho tới khi có một cái tên mới.

Tiết lộ hình ảnh “pháo đài bay” thế hệ mới của Mỹ - ảnh 1
Ảnh nguồn Twitter

Cũng theo Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James, B21 sẽ được không lực nước này điều khiển ngay trên đất Mỹ và có thể thực hiện mọi cuộc không kích tới bất kì khu vực nào trên thế giới. Và “thiết kế B-21 ra đời dựa trên tổng hợp những yêu cầu cho phép sử dụng các công nghệ hiện đại đang có”.

Phát ngôn viên của Northrop Grumman Tim Paynter cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của máy bay ném bom B-21 đối với tương lai của quốc gia trong một tuyên bố gửi qua email với các phóng viên sau những nhận xét của Bộ trưởng không quân James.

Hồi tháng 10/2015, Lầu Năm Góc đã công bố Northrop Grumman thắng gói thầu sản xuất loại máy bay này trong chương trình kéo dài nhiều thập kỷ với chi phí có thể vượt quá 100 tỷ USD.

Không quân Mỹ muốn đặt hàng 100 máy bay B-21, được cho là sẽ thay thế cho các máy bay ném bom B-52 được sử dụng trong thời kì Chiến tranh Lạnh và B-1, vốn được triển khai lần đầu vào những năm 1980.

Kế hoạch B-21 gần đây đã bước vào giai đoạn Phát triển về kĩ thuật và sản xuất. Không quân Mỹ dự kiến sẽ giới thiệu phiên bản hoàn chỉnh của B-21 vào giữa những năm 2020.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm