Tiết lộ về “Bộ trưởng chiến tranh” của IS
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 11:40

(Tổ Quốc)- "Omar người Chechnya" được cho là đã thiệt mạng bởi các cuộc không kích của Mỹ ngày 4/3 tại Syria.

Một quan chức Lầu Năm Góc ngày 8/3 cho biết, các cuộc không kích ở gần thị trấn al-Shaddadi của Syria ngày 4/3 có thể đã giết chết một thủ lĩnh cấp cao của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Abu Omar al-Shishani, được biết đến với tên gọi "Omar người Chechnya" cùng với 12 phiến quân khác.

Shishani, được giới chức Mỹ gọi là "Bộ trưởng Chiến tranh" của IS đã đích thân tham chiến tại khu vực al-Shaddadi, cách xa trung tâm thành trì của nhóm này tại Raqqa.

Tiết lộ về “Bộ trưởng chiến tranh” của IS - ảnh 1
Abu Omar al-Shishani đã gây ra nhiều sự “bối rối” cho quân đội Mỹ. (Nguồn: AP)

Shishani, 30 tuổi, tham gia IS sau khi bị thải hồi từ một đơn vị tình báo của Gruzia. Sinh ra tại miền bắc Gruzia, khi đó vẫn thuộc Liên Xô với cha là người theo đạo Kito còn mẹ là tín đồ Hồi giáo.

Shishani có tên thật là Tarkhan Batirashvili, đã phục vụ trong các lực lượng vũ trang của Gruzia, cho đến khi nước này thất bại trong cuộc giao tranh ngắn ngủi với Nga năm 2008.

Thất vọng với quân đội và sau đó bị bắt giam vì cáo buộc có liên quan đến sở hữu và sử dụng vũ khí trái phép, Shishani đã ra tù năm 2012 và nhanh chóng đến Syria. Tại đây, tên này nhanh chóng thể hiện được bản thân trong hàng ngũ các chiến binh, nắm quyền lãnh đạo nhóm Jaysh al Muhajireen. Shishani đã biến lực lượng này thành một đơn vị chiến đấu hiệu quả khi kết hợp các chiến binh người Syria, hiểu rõ địa hình địa phương và người thiểu số Chechnya – đã có kinh nghiệm và kĩ năng chiến đấu.

Năm 2013, lực lượng này chiếm được căn cứ không quân Menagh với tầm quan trọng chiến lược từ chính phủ Syria. Sau đó, Shishani tham gia nhóm IS và cam kết trung thành với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Nhận được sự tin tưởng của al-Baghdadi và là một chiến thuật gia nổi tiếng của IS, Shishani, đã gây ra nhiều sự “bối rối” cho quân đội Mỹ.

Nhiều báo cáo về cái chết của al-Shishani đã được đưa ra trước đây bởi lực lượng dân quân người Kurd. Thông tin này sau đó đã bị bác bỏ khi tên “Bộ trưởng chiến tranh” này vẫn xuất hiện trong các video mới của IS trong vai trò chỉ huy quân đội.

Tuy nhiên, những cảnh tượng này ngày càng hiếm hoi khi áp lực đối với IS gia tăng bởi các cuộc không kích do Mỹ Nga dẫn đầu.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm