Tìm thấy máy bay Ai Cập bị nạn
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 - 10:44
(Tổ Quốc)- Thu được hình ảnh tàn tích máy bay và bản đồ vị trí mảnh vỡ đang được vẽ để phục vụ việc tìm kiếm.

Ủy ban điều trai Ai Cập đưa ra tuyên bố ngày 15/6 cho biết đã phát hiện và thu được hình ảnh về các mảnh vỡ của máy bay Airbus A320 số hiệu MS804 của hãng EgyptAir, rơi tại Địa Trung Hải vào tháng trước khiến 66 người thiệt mạng.

Ủy ban này cho biết,  tàu John Lethbridge, được chính phủ Ai Cập thuê để tìm kiếm mảnh vỡ máy bay và hộp đen, "đã xác định được một số địa điểm chính của mảnh vỡ" và cho biết thêm rằng, các hình ảnh thu được cho thấy xác tàu nằm giữa đảo Crete của Hy Lạp và bờ biển Ai Cập.

Tìm thấy máy bay Ai Cập bị nạn - ảnh 1
Các hoạt động tìm kiếm vẫn được triển khai từ sau khi máy bay Airbus A320 số hiệu MS804 mất tích. (Nguồn: AP)

Bước tiếp theo sẽ là vẽ bản đồ cho thấy vị trí đống đổ nát. Tàu tìm kiếm dài 75m, được trang bị hệ thống định vị và các thiết bị khác có khả năng phát hiện các mảnh vỡ ở độ sâu tới 1.830m.

Thông tin trên được công bố sau khi tàu Pháp Laplace đã phát hiện tín hiệu từ hộp đen của máy bay 2 tuần trước. Hộp đen có chứa dữ liệu ghi âm buông lái, ghi lại 30 phút cuối cùng trong buồng lái và dữ liệu bay chứa thông tin kỹ thuật về động cơ, cánh và áp lực trong cabin.

Do đó, có thể giúp xác định xem liệu lỗi kỹ thuật, không tặc hay một quả bom đã gây ra thảm họa. Các nhà điều tra hy vọng hộp đen sẽ cung cấp manh mối giải thích việc tại sao không có cuộc gọi về tai nạn được thực hiện.

Nguyên nhân của vụ tai nạn cho tới nay vẫn chưa được xác định. Tàu và máy bay từ Ai Cập, Hy Lạp, Pháp, Hoa Kỳ và các nước khác đã tìm kiếm các dữ liệu ghi âm của chuyến bay, bộ phận máy bay cũng như thi thể nạn nhân tại khu vực phía bắc Địa Trung Hải và gần cảng Ai Cập Alexandria.

Bộ trưởng hàng không dân dụng Ai Cập Sherif Fathi đã cho biết ông tin rằng khủng bố là nguyên nhân khả thi hơn lỗi kĩ thuật hay một số  vấn đề khác. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chứng minh luận điệu trên và không có nhóm khủng  bố nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. Chiếc Airbus A320 đã ngoặt sang trái 90 độ rồi sau đó quay phải 360 độ trước khi biến mất khỏi radar ở độ cao 15.000 feet (khoảng 4.500m).

An Bình (Theo AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm