Tóm sống nghi phạm chính vụ khủng bố Paris
Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 - 10:33

(Tổ Quốc) - Nghi phạm đánh bom Paris đã bị bắt giữ trong một vụ đấu súng tại Brussels ngày 18/3, một phần trong chiến dịch điều tra vụ tấn công tại Paris tháng 11 năm ngoái.

Salah Abdeslam, 26 tuổi, nghi can chính trong vụ việc đã bị bắt sống và đang nhập viện với vết thương nhẹ ở chân, Thủ tướng Đức Charles Michel tuyên bố tại một cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 18/3.

Tóm sống nghi phạm chính vụ khủng bố Paris - ảnh 1
Thông tin ban đầu của tên này được cảnh sát Pháp công bố ngày 13/11/2015. (Nguồn: AP)

“Đây là một chiến thắng quan trọng trong cuộc đấu tranh vì dân chủ”, Michel nói thêm rằng Tổng thống Obama đã gọi điện chúc mừng các nhà lãnh đạo Pháp và Bỉ.

Các công tố viên cho biết, nghi phạm thứ 2, đã dùng tên giả Amine Choukri cũng đã bị thương và cũng bị bắt giữ trong cùng khu căn hộ ở quận Molenbeek.

Tổng thống Hollande – đang ở Brussels để tham dự hội nghị thượng định châu Âu – cho biết Pháp sẽ yêu cầu dẫn độ Abdeslam về nước. Ông Hollande cho biết vai trò của Abdeslam là chưa rõ ràng nhưng các nhà điều tra đã khẳng định rằng tên này đã giúp lập kế hoạch tấn công. Trước đó, lực lượng an ninh đã có sự dự liệu về việc Abdeslam đã sống ở Bỉ hoặc đang cố để đi tới Syria.

Do tất cả những kẻ tấn công đã nhận diện đều đã bị giết chết, Abdeslam sẽ đem lại cho Pháp một cơ hội mới và quan trọng để tìm hiểu những gì đã xảy ra.

Lực lượng an ninh sẽ khai thác thông tin từ Abdeslam về các kế hoạch và cấu trúc bộ máy của IS, các số điện thoại liên lạc của tên này ở châu Âu và Syria cùng với mạng lưới ủng hộ và tài chính của nhóm IS. Trong 4 tháng qua, Pháp và Bỉ đã bắt giữ một số người liên quan đến nghi phạm chính nhưng không không tên nào đóng vai trò quan trọng.

Ngày 15/3, trong một cuộc kiểm tra khu căn hộ ở phía Nam thủ đô Brussels, cảnh sát Bỉ đã bắn chết một người Algeria tên Mohamed Belkaid và 2 người trốn thoát được cho là Abdeslam và người đàn ông tên Choukri. Chiến dịch này được nhà chức trách Bỉ tiến hành sau khi dấu vân tay và hộ chiếu của Abdeslam được tìm thấy ở đây.

Hiện nhà chức trách Bỉ đang tìm kiếm một số nghi can còn lại, bao gồm công dân Bỉ tên Mohamed Abrini, 31 tuổi, đi cùng Abdeslam trên một đường cao tốc tới Paris 2 ngày trước vụ tấn công. Hắn bị camera giám sát thu được hình ảnh khi đang dừng đổ xăng.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm