Tổng thống Brazil có bị luận tội?
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 10:26

(Tổ Quốc)- Đồng minh thân cận của bà Rousseff cho biết phiên tòa là không thể tránh khỏi và đang chuẩn bị cho một cuộc chiến.

>>Tổng thống Brazil cảnh báo về một ‘cuộc nổi dậy’

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Brazil cuối ngày 18/4 về việc có tiến hành mở phiên tòa xét xử Tổng thống Dilma Rousseff đã diễn ra với 307 nghị sỹ ủng hộ luận tội Tổng thống Rousseff và 107 người bỏ phiếu chống hoặc phiếu trắng trong 414/513 phiếu được kiểm.

Tổng thống Brazil có bị luận tội? - ảnh 1
Các nghị sĩ tại Hạ viện Brazil ủng hộ việc luận tội Tổng thống. (Nguồn: Reuters)

Với kết quả này, việc luận tội Tổng thống Rousseff sẽ được đưa lên Thượng viện xem xét vào thời gian tới. Phiên tòa xét xử bà Rousseff sẽ được mở nếu đa số trong 81 nghị sĩ tại Thượng viện thông qua với cáo buộc thao túng các tài khoản công để che giấu tình trạng thâm hụt ngân sách.

Thời gian diễn ra phiên bỏ phiếu tại Thượng viện chưa hoàn toàn rõ ràng, phần lớn phụ thuộc vào Chủ tịch Calheiros – người đang chịu áp lực từ các nhà lập pháp đối lập để đẩy nhanh quá trình này.

Thượng viện được coi là thân thiện với bà Rousseff hơn Hạ viện - hoạt động dưới sự lãnh đạo của đối thủ chính trị - Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha. Một số nhà phân tích nói rằng ông Calheiros có thể trì hoãn, nhưng cuộc bỏ phiếu về vấn đề này sẽ diễn ra chậm nhất vào giữa tháng 5.

Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros từ lâu đã cho biết ông phản đối tiến trình luận tội bởi vì ông coi đây là sự tổn hại đối với nền dân chủ non trẻ của Brazil.

Tuy nhiên, ngay cả những đồng minh thân cận nhất của bà Rousseff cũng nhận định một phiên tòa có thể là điều không thể tránh khỏi. Thượng viện đang phải chịu áp lực rất lớn để thúc đẩy tiến trình luận tội khi ít nhất 44 thượng nghị sĩ đã nói có, theo sự thăm dò của phương tiện truyền thông địa phương.

Lúc này, bà Rousseff sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày. Phó Tổng thống Michel Temer sẽ thay thế chức vụ này cho tới cuối năm 2018.

Lực lượng đối lập muốn ông Temer cầm quyền càng sớm càng tốt để chính phủ tránh khỏi nguy cơ đổ vỡ. Ngay cả khi chỉ là tổng thống lâm thời, ông Temer sẽ có thể thiết lập một nhóm chuyên gia kinh tế và bắt đầu hình thành một liên minh cầm quyền mới. "Temer sẽ trở thành Tổng thống, và trong hệ thống chính trị của Brazil, tổng thống theo nhiều cách hiểu giống như một vị hoàng đế" José Matias-Pereira, một nhà khoa học về chính trị tại Brasília nói.

Trong khi đó, lực lượng của bà Rousseff – Đảng Lao động (PT) tuyên bố sẽ quyết đấu với lực lượng đối lập để bảo vệ tổng thống. Thượng nghị sĩ Paulo Rocha cho biết các cuộc đình công là có thể xảy ra, mặc dù những thành viên khác đưa ra những thông điệp ít căng thẳng hơn.

"Xã hội sẽ phản ứng. Họ sẽ phản ứng với một tổng thống họ không bầu, "nghị sĩ Elvino Bohn-Gass cho biết về việc có thể diễn ra các cuộc tranh luận nóng về vấn đề này.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm