Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm lran
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 08:30
(Tổ Quốc)- Chuyến thăm 3 ngày của bà Park nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và tận dụng các cơ hội làm ăn tại Iran.

Nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 18/4 thông báo Tổng thống Park Geun-Hye, nhận lời mời từ Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Iran từ ngày 1-3/5 tới, theo Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm lran - ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. (Nguồn: Internet)

Một nội dung quan trọng trong buổi gặp gỡ của lãnh đạo hai nước được dự kiến là hợp tác và phát triển trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giàn khoan trên biển, năng lượng.

Hàn Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ năm trên thế giới, là một trong những thị trường nhập khẩu dầu lớn của Iran. Tháng 3 vừa qua, nhập khẩu dầu thô từ Iran vào Hàn Quốc đã tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch tăng lượng dầu nhập khẩu từ Iran trong năm nay, để đáp ứng nhu cầu tăng trong nước.

Hàn Quốc và Iran có thể cũng sẽ thảo luận hợp tác trong các lĩnh vực đầy tiềm năng khác như y tế, môi trường, hải dương thủy sản, văn hóa, và giáo dục. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng hi vọng mở rộng hoạt động tại Iran trong các lĩnh vực kĩ thuật cao thế mạnh từ nhà máy lọc dầu, đến viễn thông, điện thoại thông minh, tivi hay chế tạo, lắp ráp ô tô.

Đây sẽ là chuyến thăm Iran đầu tiên của một vị Tổng thống Hàn Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 1962.

Động thái này cho thấy Hàn Quốc đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương và tận dụng các cơ hội làm ăn tại Iran – đất nước tiềm ẩn nhiều cơ hội sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và P5+1 có hiệu lực.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm