Tổng thống lâm thời Brazil bị tố dính líu tới tham nhũng
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 - 14:17
(Tổ Quốc)- Ông Temer bị cáo buộc đã yêu cầu Petrobras đóng góp “phi pháp” cho chiến dịch tranh cử năm 2012.

Chính quyền non trẻ của quyền Tổng thống Michel Temer của Brazil đã rung chuyển bởi những cáo buộc tham nhũng mới vào ngày 15/6 sau khi tuyên bố cáo buộc ông Temer có liên quan trong vụ bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras được đưa ra.

Chủ tịch của đơn vị vận tải Petroleo Brasileiro SA Sergio Machado cho tập đoàn Petrobras cáo buộc ông Temer đã yêu cầu ông này nộp tiền ủng hộ chiến dịch tranh cử, theo một biên  bản nhận tội của Tòa án tối cao Brazil công bố ngày 15/6.

Tổng thống lâm thời Brazil bị tố dính líu tới tham nhũng - ảnh 1
Việc ông Temer bị tố cáo có dính líu trực tiếp tới vụ bê bối tham nhũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của chính quyền mới. (Nguồn: Zuma Press)

Ông Machado cho biết đã đóng góp theo yêu cầu của ông Temer 434.000 USD với danh nghĩa công ty xây dựng cho đảng PMDB. Và doanh nghiệp này đã được nhận lại bằng một số hợp đồng thương mại.

Ông Temer, phó tổng thống Brazil tại thời điểm đó, nói với Machado rằng đang hết sức lo ngại  rằng ứng cử viên của đảng PMDB cho chức thị trưởng thành phố Sao Paulo, Gabriel Chalita, cần nhiều nguồn tài chính hơn, ông Machado cho biết trong tài liệu.

Đây là lần đầu tiên ông Temer bị tố cáo có liên quan trực tiếp đến vụ điều tra tham nhũng “bom tấn” này, với sự dính líu của hàng chục các nhân vật chính trị và doanh nghiệp cao cấp, bao gồm cả các thành viên hàng đầu của Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông Temer .

Ông Temer trong cùng ngày đã phủ nhận việc từng yêu cầu đóng góp phi pháp cho chiến dịch tranh cử và tuyên bố cáo buộc trên "hoàn toàn không đúng sự thật."

"Động thái trên đã gia tăng cuộc khủng hoảng trong chính phủ của ông ấy (Temer)", Pedro Fassoni Arruda, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Công giáo Sao Paulo cho biết. "Một lời biện hộ không chứng minh bất cứ điều gì và là điểm khởi đầu của cuộc điều tra."

Điều này có thể gây thêm khó khăn cho ông Temer, khi chính phủ mới chỉ nhận được 11.3% sự ủng hộ trong cuộc thăm dò gần đây, ông Carlos Melo, một giáo sư khoa học chính trị tại trường kinh doanh Insper São Paulo cũng cho biết. Gần đây, hai trong số các thành viên trong nội các của chính quyền Temer cũng đã từ chức với các cáo buộc rằng đã tìm cách ngăn cản tiến trình điều tra tại Petrobras.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm