Tổng thống Mexico so sánh Trump với Hitler, Mussolini
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 17:22

(Tổ Quốc) - Cách nói của tỷ phú Donald Trump được cho là tương tự với Mussolini và Hitler.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã chỉ trích tài hùng biện của ông Donald Trump, ứng viên triển vọng của Đảng Cộng hòa giống như ngôn ngữ của Adolf Hitler và Benito Mussolini.

Tổng thống Mexico so sánh Trump với Hitler, Mussolini - ảnh 1
Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cũng cáo buộc ông Trump đang gây tổn hại đến quan hệ Mỹ - Mexico. (Nguồn: Internet)

Chia sẻ với tờ báo Mexico, Excelsior, ông Peña Nieto cho biết, biểu hiện gay gắt của ông Trump chỉ đưa ra được những giải pháp rất đơn giản. Và theo Tổng thống Mexico, ngôn ngữ như vậy đã từng dẫn đến "những hậu quả nghiêm trọng trong lịch sử nhân loại".

Tỷ phú Mỹ mùa hè năm ngoái đã tuyên bố sẽ xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico, và người Mexico sẽ phải trả tiền để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp của nước này. Trong bài phát biểu trong chiến dịch tranh cử tháng 6/2015, ông Trump tuyên bố Mexico đang gửi sang Mỹ những kẻ hiếp dâm và những người mang theo tội phạm và ma túy.

"Đây là cách nói của Mussolini và Hitler", ông Peña Nieto nói, nhắc đến trùm phát xít Italy và Đức. Tổng thống Mexico cũng cáo buộc ông Trump đang gây tổn hại đến quan hệ Mỹ - Mexico trong cuộc phỏng vấn riêng với El Universal.

"Tôi nghĩ rằng (những phát biểu ​​của ông Trump) làm tổn thương mối quan hệ chúng ta đã có với Mỹ," ông Peña Nieto nói trong một cuộc phỏng vấn công bố ngày 7/3, theo AP. Tuy nhiên, Tổng thống Mexico cũng cho biết ông sẽ "hoàn toàn tôn trọng" tiến trình chính trị của Mỹ và sẽ cố gắng hợp tác với bất kì ai được bầu sau cuộc tổng tuyển cử tháng 11.

Đề nghị xây bức tường của ông Trump trước đó đã nhân được sự chỉ trích từ cựu Tổng thống Mexico Vicente Fox và Felipe Calderón. Ông Calderon cho rằng "chúng tôi sẽ không phải trả bất kỳ xu nào cho một bức tường ngu ngốc như vậy.

Tổng thống Nieto cũng tuyên bố sẽ không có viễn cảnh mà Mexico phải trả tiền để xây bức tường biên giới như ông Trump đề xuất.

Đáp lại, ông Trump kiên quyết rằng bức tường mà ông dự kiến ban đầu nay sẽ cao thêm 10 feet (3m) nữa.

An Bình (Theo AP/Politico)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm