Tổng thống mới của Brazil cầm quyền trong bối cảnh hỗn loạn
Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 - 20:35

(Tổ Quốc)- Cựu Phó Tổng thống Michel Temer đã nhậm chức Tổng thống lâm thời sau khi bà Rousseff bị phế truất.

Ngày 12/5, ông Temer đã lên nắm quyền chỉ một vài giờ sau khi bà Rousseff tuyên bố rút lui để đối mặt với một phiên tòa luận tội tại Thượng viện. sẽ bị đình chỉ chức vụ trong suốt 6 tháng diễn ra phiên tòa.  Và nếu bà Rousseff bị kết án, ông Temer sẽ điều hành đất nước cho tới cuối năm 2018.

Tổng thống mới của Brazil cầm quyền trong bối cảnh hỗn loạn - ảnh 1
Tổng thống lâm thời Brazil  Michel Temer vui mừng sau khi nhậm chức. (Nguồn: EPA)

Trong một buổi lễ được truyền hình trực tiếp trong cùng ngày, nội các mới của ông Temer tuyên thệ nhậm chức, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Henrique Meirelles, người đứng đầu ngân hàng trung ương từ năm 2003 đến năm 2010; Ngoại trưởng José Serra - người của Đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB), đảng đối lập chính của bà Rousseff và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Romero Jucá, chủ tịch của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông Temer. Tờ Wall Street Journal (WSJ) nhận định, nội các mới được coi là bảo thủ khi chỉ gồm các nam giới và chỉ vài cái tên đáng chú ý.

Trả lời phỏng vấn truyền hình trước khi rời dinh Tổng thống, bà Rouseff khẳng định tiến trình luận tội là một cuộc đảo chính và khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng cần thiết để chứng minh sự vô tội của mình. Bà cũng kêu gọi lực lượng ủng hộ đoàn kết và đấu tranh một cách hợp pháp.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Venezuela cho rằng tiến trình hiện nay là "một cuộc đảo chính" và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tuần hành tại Caracas để thể hiện ủng hộ đối với bà Rousseff trong ngày 12/5.

Trước đó, trong quá trình bỏ phiếu, một hàng rào bằng kim loại đã được dựng lên bên ngoài Quốc hội để ngăn cách các lực lượng biểu tình. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán lực lượng ủng hộ bà Rousseff do đã sử dụng pháo khói để chống lại lực lượng an ninh. Một người đã bị bắt vì kích động bạo lực.

Hiện tại, theo WSJ, ông Temer và chính phủ mới sẽ phải chứng minh những tuyên bố về cải cách để có thể vực dậy nền kinh tế đang hấp hối của Brazil, đang sa lầy trong cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

GDP của Brazil giảm 3,8% trong năm ngoái và vẫn đang trên đà giảm trong cả năm 2016. Nợ, thâm hụt ngân sách và lãi suất tăng vọt. Tỷ lệ thất nghiệp đã đạt hai con số và lạm phát đang lơ lửng ở mức gần 10%.

"Thách thức chính của chúng tôi là ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế tự do, hiện đang gây ra nạn thất nghiệp", ông Temer cho biết sau khi nhậm chức chiều ngày 12/5. "Chúng ta cần phải xây dựng lại các trụ cột của nền kinh tế Brazil và thúc đẩy môi trường kinh doanh."

Ông Temer đã tuyên bố sẽ thúc đẩy cắt giảm chi tiêu tư nhân hóa một số dịch vụ công để chống đỡ nền tài chính bấp bênh của chính phủ và khôi phục niềm tin nhà đầu tư.

Thị trường đã tăng mạnh trong những tuần gần đây về triển vọng của chính phủ do ông Temer lãnh đạo. Tuy nhiên, công chúng Brazil rất ít tin tưởng vào ông Temer. Một số người dân coi ông Temer là một kẻ cơ hội khi “đâm sau lưng” bà Rousseff để tiếp nhận quyền lực. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy 60% người Brazil muốn cả ông Temer và bà Rousseff từ chức. Ngoài ra, chỉ có 1% đến 2% người dân Brazil cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Temer trong một cuộc tổng tuyển cử.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm