Tranh cãi giữa Iran và Saudi về lễ hành hương Hajj
Thứ Hai, ngày 30/05/2016 - 16:27

(Tổ Quốc)- Tehran không cho người dân tới thánh địa Mecca tham gia Hajj trong khi Saudi chỉ trích Iran chính trị hóa cuộc hành hương.

Trong một dấu hiệu của sự căng thẳng hơn nữa giữa các đối thủ trong khu vực, Iran không cho phép công dân nước này tới Saudi Arabia để thực hiện lễ hành hương Hồi giáo (Hajj) hàng năm vào tháng 9 tới, truyền hình nhà nước Iran đưa tin ngày 29/5.

Quyết định này – đồng nghĩa với việc hàng chục ngàn người Iran không thể tới thánh địa Mecca, được đưa ra sau khi Iran cho biết các cuộc đàm phán của cả hai quốc gia về vấn đề này đã thất bại.

Tranh cãi giữa Iran và Saudi về lễ hành hương Hajj - ảnh 1
Hình ảnh một người Hồi giáo dòng Shiite Iran cầu nguyện trước hòn đá thiêng Kaaba tại Đại thánh đường ngày 5/6/2008. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng văn hóa Iran, Ali Jannati, phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng "sẽ không có người hành hương Iran nào tới các thánh địa Hồi giáo Mecca và Medina do rào cản từ phía các quan chức Saudi".

Trong một tuyên bố, tổ chức hành hương Hajj của Iran lên án Saudi Arabia vì sự thiếu hợp tác. "Quá nhiều thời gian đã bị lãng phí và hiện tại là quá muộn để tổ chức cuộc hành hương", tổ chức này cho biết, theo hãng tin bán chính thức Mehr.

Tuy nhiên, Bộ phụ trách Hajj và Umrah (các nghi lễ thực hiện trong Hajj) của Saudi cáo buộc phái đoàn đàm phán của Iran từ chối kí kết thỏa thuận giải quyết các vấn đề chính. "Họ sẽ chịu trách nhiệm trước Đấng Toàn Năng Allah và người dân vì không cho phép các công dân Iran thực hiện Hajj năm nay", Bộ này cho biết trong một tuyên bố được công bố bởi Hãng thông tấn SPA.

Saudi Arabia ngày 29/5 cũng lên án những yêu cầu của Iran là "không thể chấp nhận được".

"Iran đã yêu cầu quyền tổ chức … và ... phải có những ưu tiên ... điều có thể gây ra sự hỗn loạn trong Hajj. Đây cũng là điều không thể chấp nhận được ", Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubeir cho biết trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Anh Philip Hammond.

Ông Jubeir cho biết hàng năm Saudi Arabia ký một bản ghi nhớ về Hajj với hơn 70 quốc gia "để đảm bảo an ninh và an toàn của những người hành hương".

"Năm nay, Iran đã từ chối ký biên bản ghi nhớ," ông Jubeir nói và cho rằng, Riyadh đã đồng ý để tạo thuận lợi cho việc sắp xếp đi lại của những người hành hương Iran mặc dù không có quan hệ ngoại giao hoặc kết nối về hàng không.

Lễ hành hương hajj hàng năm là một trong những hoạt động trụ cột của Hồi giáo. Theo giáo lý tôn giáo, tất cả người Hồi giáo có bổn phận đến thăm thánh địa Mecca. Sự vắng mặt của người Hồi giáo dòng Shiite Iran trong cuộc hành hương sẽ tiếp tục gia tăng sự rạn nứt với người Sunni – bị các tín đồ cực đoan dòng Shiite cáo buộc không phải người Hồi giáo thực sự.

Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia vẫn căng thẳng kể từ khi cuộc xung đột tại Syria bắt đầu hơn 5 năm trước đây. Iran ủng hộ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad tại Damascus, trong khi Saudi Arabia hỗ trợ lực lượng dân quân nổi dậy.

Trong suốt những năm qua đã có nhiều căng thẳng về việc người dân Iran đến thánh địa Mecca. Trong năm 2015, nhiều người tham gia hành hương Haji, bao gồm số lượng lớn các công dân Iran đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp. Saudi Arabia tuyên bố khoảng hơn 700 người thiệt mạng trong khi Iran cho biết hơn 4.500 người đã tử vong. Một cuộc điều tra độc lập của AP cho thấy số người chết lên tới 2.411 người.

An Bình (Theo AFP, New York Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm