Tranh cãi về Iran thử tên lửa tầm trung
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 15:46

(Tổ Quốc)- Bộ trưởng quốc phòng Iran phản bác tuyên bố của một quan chức rằng tên lửa Iran vừa thử có tầm bắn 2.000 km.

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim ngày 9/5 dẫn lời Tướng Ali Abdollahi rằng Iran đã bắn một tên lửa với tầm bắn 2.000 km (1.243 dặm) cách đây 2 tuần. Tên lửa được dẫn đường và có thể tấn công chính xác mục tiêu với một biên độ sai lệch 26-foot (8m), ông nói.

 

Tranh cãi về Iran thử tên lửa tầm trung - ảnh 1
Đồ họa tầm bắn của tên lửa Iran. (Nguồn: Tasnim)

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Hossein Dehghan cho biết, Iran không bắn thử một tên lửa nào có tầm bắn như vậy.

Tướng Dehghan cũng không giải thích nguyên nhân mâu thuẫn giữa các thông báo và tuyên bố trước đó tTướng Abdollahi. Các quan chức Iran đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu làm rõ các luồng thông tin trên.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ngày 9/5 rằng "Chúng tôi vẫn đang cố gắng để biết được điều gì đã thực sự diễn ra".

Các vụ thử nghiệm tên lửa tầm trung trong tháng 3 đã gia tăng mối lo ngại của Mỹ rằng Iran không tuân thủ tinh thần của thỏa thuận hạt nhân kết thúc năm ngoái. Một nghị quyết 2015 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến các thỏa thuận kêu gọi Iran ngừng phóng tên lửa hạt nhân.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Iran. Đây là những hành động khiêu khích và gây mất ổn định", "những vụ thử trên không phù hợp với Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc," một quan chức cấp cao chính quyền Obama cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện - Thượng nghị sĩ John McCain đã chỉ trích Nhà Trắng và  tuyên bố rằng "Sự hiếu chiến của Iran ngày càng tăng do hậu quả từ thỏa thuận hạt nhân liều lĩnh với nước này."

Ông McCain cũng cho biết chính quyền Obama đã bỏ qua các hành vi khác của Iran, bao gồm việc bắt giữ thủy thủ Hoa Kỳ của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hồi đầu năm nay. Sự việc này được Hoa Kỳ cho biết sau đó là các thủy thủ của nước này đã vượt biên giới vào lãnh hải Iran do nhầm lẫn.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hiện chưa có hành động chống lại Iran hoặc ban hành một tuyên bố về việc thử nghiệm tên lửa tầm xa của Iran do vẫn chia rẽ về việc liệu Iran đang vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về tên lửa tầm xa hay không.

Nga và Trung Quốc không ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran vào thời điểm đang xây dựng các mối quan hệ kinh tế và chính trị với nước này. Còn Mỹ và các nước châu Âu trước đây đã cho biết chương trình tên lửa tầm xa của Iran đang tiếp tục gây tổn hại đến sự tin tưởng và tinh thần xây dựng của các cuộc đàm phán lịch sử về hạt nhân./.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm