Tranh cãi vụ đại tá Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 22:23

(Tổ Quốc)- Đã từng là đại tá phụ trách hoạt động tình báo, đây là quân nhân Triều Tiên cao cấp nhất chạy sang Hàn Quốc.

Một đại tá thuộc cơ quan tình báo quân sự của Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc năm ngoái trong một vụ đào tẩu bất thường của một quan chức cấp cao, các quan chức Seoul cho biết ngày 11/4.

Tranh cãi vụ đại tá Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc - ảnh 1
Binh lính quân đội Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Thông báo này được đưa ra 3 ngày sau khi Seoul tiết lộ 13 người Triều Tiên làm việc tại một nhà hàng ở nước ngoài đã cùng nhau đào tẩu sang Hàn Quốc. Đây là nhóm đào tẩu lớn nhất kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong Un lên nắm quyền vào cuối năm 2011. Truyền thông Hàn Quốc báo cáo nhà hàng này nằm ở các thành phố Ninh Ba ở phía đông Trung Quốc.

Đào tẩu lâu nay vẫn là một vấn đề gây tranh cãi giữa hai miền Triều Tiên và Seoul không phải lúc nào cũng công khai các trường hợp cao cấp đã bỏ trốn sang nước này. Các nhà lập pháp tự do và phương tiện truyền thông đã liên kết các thông báo về đào tẩu gần đây với những gì họ coi là một nỗ lực của chính phủ Park Geun-hye để tập hợp số phiếu của các cử tri chống lại Bình Nhưỡng trước thềm cuộc bầu cử quốc hội trong tuần này. Và chính phủ Hàn Quốc đã bác bỏ nhận định trên.

Vị Đại tá Triều Tiên đã phục vụ trong Tổng Cục Trinh sát quân đội Triều Tiên trước khi đào thoát sang Hàn Quốc, theo Bộ Quốc phòng Seoul và Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Cả hai cơ quan này từ chối cung cấp thêm chi tiết, bao gồm động cơ cho việc đào thoát. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết một nhà ngoại giao Triều Tiên làm việc tại Châu Phi cũng đã trốn sang Hàn Quốc năm ngoái.

Cho đến nay, quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đã xin tị nạn tại Hàn Quốc Hwang Jang-yop, một quan chức của Đảng Lao động cầm quyền cấp cao đã từng dạy học ông Kim Jong Il. Vụ đào thoát năm 1997 của Hwang đã được nhiều người Hàn Quốc ca ngợi như một vận may tình báo và là một dấu hiệu rõ ràng rằng hệ thống chính trị của Triều Tiên thua kém so với Hàn Quốc. Ông Hwang đã chết vào năm 2010.
Đã có báo cáo thường xuyên
về các binh sĩ Triều Tiên cấp thấp bỏ trốn nhưng là một điều bất thường đối với một đại tá phải trốn sang Hàn Quốc.

Hơn 29.000 người Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, theo hồ sơ của chính phủ Hàn Quốc. Nhiều người bỏ trốn cho biết họ muốn thoát khỏi hệ thống chính trị khắc nghiệt và đói nghèo của Triều Tiên. Còn Bình Nhưỡng thường cáo buộc Seoul lôi kéo người dân nước này bỏ trốn.

Thông báo về hai vụ bỏ trốn trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang căng thẳng. Các quan chức Hàn Quốc cho biết họ tiết lộ nhóm 13 người đào tẩu từ nhà hàng ở Trung Quốc “bởi vì đây là một trường hợp bất thường và đã xảy ra sau khi thực thi các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên”.

An Bình (Theo AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm