Trên đường thách thức các giới hạn của tự nhiên
Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 - 08:31

(Toquoc)- Khoa học công nghệ năm 2015 tiếp tục tiến bước giải quyết những vấn đề nhân sinh.

Trong quá trình tái cơ cấu hậu khủng hoảng kinh tế, những nền kinh tế có tiềm lực trên thế giới chú trọng phát triển khoa học công nghệ phục vụ dân sinh, giải quyết những vấn đề bức xúc của đời sống thế giới hiện đại. Những ứng dụng hoặc thử nghiệm khoa học thời gian qua cho thấy con người đang từng bước thách thức các giới hạn của tự nhiên.

Trên đường thách thức các giới hạn của tự nhiên - ảnh 1
Một trang trại trồng rau của Vingroup (Việt Nam) áp dụng công nghệ tự động hóa của Nhật Bản

Nhật Bản tự động hóa canh tác nông nghiệp

Nhật Bản – một cường quốc chế tạo robot, mới đây khẳng định sẽ chuyển sang hướng phát triển lao động tự động hóa để bù đắp tình trạng thiếu hụt nhân công ngày một trầm trọng do tốc độ già hóa dân số nhanh chóng.

Ngày 1/2 vừa rồi, Công ty Spread đóng trụ sở tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản thông báo sẽ cho giới thiệu nông trại tự động hóa hoàn toàn đầu tiên trên thế giới, với việc những người máy (robot) tham gia hầu hết các công đoạn canh tác, từ tưới nước cho hạt giống cho đến thu hoạch sản phẩm. Dự án trang trại trong nhà sẽ bắt đầu được triển khai vào giữa năm 2017 và dự kiến cho thu hoạch 30.000 cây bắp cải mỗi ngày. Công ty hy vọng sẽ có thể nâng sản lượng nói trên lên con số 50.000 cây/ngày sau 5 năm.

Các robot công nghiệp sẽ thực hiện hầu hết các công đoạn canh tác, ngoại trừ việc gieo hạt giống vẫn do con người thực hiện. Quá trình chuyển đổi từ lao động con người sang lao động tự động hóa sẽ góp phần làm giảm một nửa chi phí nhân công và giúp giảm gần 1/3 năng lượng hao phí. Hơn nữa, bắp cải không có thuốc trừ sâu được trồng trong nông trại này sẽ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng và kháng khuẩn hơn so với bắp cải được trồng tại các nông trại thông thường.

Công nghệ Mỹ “hồi sinh người chết”

Trong khi nhiều công ty, bao gồm Google, đang nghiên cứu cách kéo dài mạng sống của con người thêm hàng chục hoặc hàng trăm năm, công ty Humai ở Los Angeles, Mỹ, vạch ra một hướng đi khác. Kế hoạch bao gồm làm đông lạnh não người trước khi lắp vào cơ thể nhân tạo kèm một con chip nhân cách.

Humai khẳng định về khả năng hồi sinh người chết và tin rằng điều này có thể trở thành hiện thực trong vòng 30 năm nữa.

Humai sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo và công nghệ nano để lưu trữ dữ liệu về phong cách trò chuyện, mẫu hành vi, quá trình tư duy và thông tin chỉ ra cách cơ thể một người vận hành từ trong ra ngoài. Dữ liệu này sau đó được mã hóa qua công nghệ đa cảm biến và tích hợp vào một cơ thể nhân tạo cùng với bộ não của người chết. Các chức năng của cơ thể nhân tạo sẽ được kiểm soát bởi ý nghĩ của con người nhờ sóng não theo cách tương tự như những bộ phận giả cao cấp hiện nay.

Cơ thể nhân tạo sẽ góp phần vào trải nghiệm của con người và giúp cái chết trở nên dễ chấp nhận hơn.

Mỹ sáng chế màng nano biến nước mặn thành nước ngọt giá rẻ

Trái Đất là một hành tinh đầy nước, nhưng lại có rất ít nước ngọt. Con người đang tìm kiếm các phương pháp lọc nước biển với giá rẻ, có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng nước.

Quá trình khử mặn thông thường dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược khi cho dòng nước biển đi qua một màng nhựa mỏng. Tuy nhiên cách làm này có một số nhược điểm: Kích thước micro của các màng vẫn là quá lớn nếu so với nano (gấp 1.000 lần), nghĩa là cần đẩy dòng nước biển với một áp suất lớn hơn, cần nhiều năng lượng hơn để hoạt động. Chúng cũng dễ bị tắc nghẽn, làm tăng chi phí bảo trì.

Các kỹ sư Mỹ phát minh ra một cách lọc nước biển mới, có tác dụng lọc nước mặn cao hơn màng graphene tới 70%. Loại vật liệu mới này cho các phân tử nước đi qua các lỗ cực nhỏ, gọi là "nanopores" và chặn lại muối cùng các chất bẩn khác. Đây là một màng mỏng, độ dày cỡ nanomet, chế tạo bằng vật liệu molybdenum disulphide (MoS2), với các lỗ nanopores. Molybdenum (Mo) là một kim loại chuyển tiếp rất cứng và có màu trắng bạc.

MoS2 có thể đáp ứng được yêu cầu tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành hệ thống khử mặn. Các nhà nghiên cứu sẽ bắt tay với các hãng sản xuất để đưa công nghệ này vào cuộc sống. Họ tự tin có thể sản xuất hàng loạt ở quy mô công nghiệp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 14/10.

Trên đường thách thức các giới hạn của tự nhiên - ảnh 2

Mẫu xe TF-X có kích thước nhỏ, có thể cất cánh thẳng đứng hoặc chạy trên mọi địa hình đường

 

Ý tạo mẫu xe bay cất hạ cánh thẳng đứng

Công ty Terrafugia – một hãng xe hơi của Ý, năm vừa qua công bố thiết kế chi tiết của mẫu xe bay TF-X mới với tốc độ 322km/h, tầm hoạt động 805km và không cần đường chạy để cất cánh và hạ cánh.

TF-X là một mẫu xe hybrid 4 chỗ có thể sạc pin từ động cơ hoặc các trạm sạc điện. Chiếc xe có kích thước nhỏ, nằm vừa trong một gara bình thường và có thể chạy trên mọi địa hình đường.

Khi chuyển sang chế độ bay, phần cánh ở hai bên hông xe sẽ mở rộng, mô-tơ điện kép công suất một megawatt ở đuôi xe sẽ hoạt động và nâng xe lên khỏi mặt đất. Hai cánh quạt nhỏ theo kiểu máy bay trực thăng sẽ cung cấp lực đẩy nếu cần và tự gập lại khi xe bay ở độ cao thông thường. Quá trình bay sẽ do máy tính vận hành, người lái xe chỉ cần chọn một nơi hạ cánh.

Terrafugia cho biết, điều khiển TF-X an toàn hơn so với lái một chiếc ôtô hiện đại. TF-X sẽ tiếp tục được phát triển trong thời gian từ 8 đến 12 năm nữa./.

Linh Hương (St)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm