Triển khai pháo đài bay, Mỹ nỗ lực diệt IS
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 12:35

(Tổ Quốc)- Căn cứ B52 đã được đặt tại Trung Đông – căn cứ đầu tiên của Mỹ trong khu vực kể từ năm 1991.

Lực lượng không quân Mỹ ngày 9/4 đã triển khai “pháo đài bay” B-52 tham gia cuộc chiến chống các nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, đẩy mạnh nỗ lực để đánh bại các phần tử cực đoan.

Dàn máy bay ném bom tầm xa B52 đã đến Qatar sau chuyến bay cuối cùng vào tháng 5/2006 trong chiến tranh Afghanistan. Căn cứ B52 được đặt tại Al Udeid, Saudi Arabia – đánh dấu lần đầu tiên Mỹ đặt căn cứ tại Trung Đông kể từ khi kết thúc Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Triển khai pháo đài bay, Mỹ nỗ lực diệt IS - ảnh 1
Pháo đài bay B-52. (Nguồn: AFP)

Trung tướng Charles Brown, Tư lệnh Lực lượng chỉ huy Không quân Hoa Kỳ khẳng định: "Máy bay ném bom B52 thể hiện quyết tâm của chúng tôi trong cuộc chiến với IS và bảo vệ khu vực trong tương lai".
Các máy bay tầm xa sẽ cung cấp "sự linh hoạt và sức chịu đựng" trong chiến dịch
quân sự do Mỹ cầm đầu chống lại các chiến binh thánh chiến, ông nói thêm.

Theo Trung tướng Brown, các máy bay ném bom có khả năng tấn công vũ khí chính xác và thực hiện một loạt các nhiệm vụ, gồm cả tấn công chiến lược, hỗ trợ trên không, ngăn chặn không kích và các hoạt động hàng hải.

B-52 - máy bay ném bom hạng nặng tầm xa đầu tiên của Mỹ, đã được phát triển để mang vũ khí hạt nhân và đã được cải tiến trong những năm qua. Thế hệ máy bay này đã được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và tại Afghanistan.

Hiện cũng chưa rõ có bao nhiêu chiếc B52 đã được triển khai. Trung tá Chris Karns, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương, cho biết ông không thể cung cấp chính xác số lượng “pháo đài bay” B-52 triển khai đến Al Udeid Air tại Qatar vì “lý do an ninh”.

Trung tá Karns cũng nhận định, các máy bay ném bom cho phép lực lượng Hoa Kỳ thả một hoặc hai loại đạn dược trong một khu vực thay vì sử dụng thảm bom.

"Độ chính xác là cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến này", ông nói. "Thảm bom sẽ là không hiệu quả cho các hoạt động chúng tôi ở đó vì Daesh (IS) không tập trung thành một nhóm lớn. Thông thường, lực lượng phiến quân trà trộn vào các trung tâm dân cư. Chúng tôi luôn chọn hướng tới việc giảm thiểu thương vong cho dân thường".

An Bình (Theo AFP/Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm