Triều Tiên ấn định ngày tổ chức Đại hội Đảng lần 7
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 14:09

(Tổ Quốc)- Diễn ra ngày 6/5 tới, chính sách phát triển hạt nhân và kinh tế của Triều Tiên dự kiến được công bố.

Ngày 27/4, Triều Tiên tuyên bố Đảng Lao động cầm quyền đã lên kế hoạch tổ chức Đại hội đảng lần thứ 7 vào cuối tuần tới, một động thái dự kiến ​​sẽ tái khẳng định quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ủy ban trung ương của Đảng đã quyết định tổ chức đại hội đảng lần thứ bảy tại Bình Nhưỡng vào ngày 06/5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Triều Tiên ấn định ngày tổ chức Đại hội Đảng lần 7 - ảnh 1
Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh tư liệu nguồn: KCNA/AFP)

Đây sẽ là đại hội đầu tiên được tổ chức sau 36 năm và là đại hội đầu tiên diễn ra dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, sự kiện này có thể kéo dài 4-5 ngày.

Cộng đồng quốc tế nhận định đây là một sự kiện quan trọng do sẽ tiết lộ đường lối lãnh đạo của ông Kim Jong-un trong năm thứ 5 cầm quyền.

"CHDCND Triều Tiên dự kiến ​​sẽ tuyên bố (chính thức) sự mở đầu của thời đại Kim Jong-un tại Đại hội," Yang Moo-jin, một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên cho biết. "Động thái này sẽ nhằm mục đích củng cố vị thế của nhà lãnh đạo tối cao."

Sự kiện này diễn ra giữa lúc căng thẳng tăng cao khi Triều Tiên đe dọa sẽ tiếp tục thử hạt nhân và phóng tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên hợp quốc và sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Các chuyên gia cũng nhận định, Đại hội Đảng cũng là cơ hội để tái khẳng định cam kết của ông Kim Jong un về phát triển vũ khí hạt nhân song song với việc thúc đẩy nền kinh tế. Bình Nhưỡng cũng có thể tiết lộ các chính sách kinh tế mới và ông Kim có thể nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường sinh kế cho người dân.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tập trung vào phát triển các vùng kinh tế và dự án xây dựng", Kim Young-hee, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về nền kinh tế Triều Tiên tại Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc cho biết. "Triều Tiên có thể sẽ tiết lộ kế hoạch kinh tế mới giai đoạn 5 năm tới."

Có khả năng cao là Triều Tiên sẽ tổ chức đại hội đảng mà không có sự góp mặt của các đại biểu cấp cao từ nước ngoài, một quan chức Seoul nói thêm.

Tổng cộng có 177 đại biểu đến từ 118 quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Nga, đã tham dự đại hội đảng vào năm 1980, theo Bộ Thống nhất của Seoul. Trước đó, Đại hội thứ năm vào năm 1970 không có khách nước ngoài.

An Bình (Theo Yonhap)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm