Triều Tiên bắn thêm 2 tên lửa, Mỹ - Hàn tiếp tục trừng phạt
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 11:36

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa tầm ngắn từ khu vực Kangwon, tỉnh Bắc Hwanghae của nước này, ra biển Nhật Bản, vào 5h20 (giờ Hàn Quốc) ngày 10/3, theo các quan chức Hàn Quốc.

Đây là 2 tên lửa Scud có tầm  bắn khoảng 500km và rơi xuống vùng biển thuộc thành phố cảng Wonsan, ngoài khơi vùng biển Nhật Bản.

Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi (Hàn Quốc) đang nỗ lực truy tìm dấu vết của vụ bắn tên lửa một cách tỉ mỉ, đồng thời duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhằm đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.”

Triều Tiên có một kho dự trữ lớn các tên lửa tầm ngắn và đang phát triển tầm xa và tên lửa liên lục địa. Thông tin về việc bắn tên lửa này xuất hiện khi sự căng thẳng đã tăng cao trên bán đảo Triều Tiên sau khi miền Bắc tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư trong tháng 1và đưa ra một tên lửa tầm xa hồi tháng 2, khiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nhiều quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt.

Triều Tiên bắn thêm 2 tên lửa, Mỹ - Hàn tiếp tục trừng phạt - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong un trong cuộc gặp mới đây với các nhà khoa học về chế tạo đầu đạn hạt nhân (Nguồn:KCNA/EPA)

Chính phủ Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Triều Tiên thông qua Đại sứ quán nước này ở Bắc Kinh về vụ phóng tên lửa mới của Bình Nhưỡng, theo hãng thông tấn Kyodo ngày 10/3.

Kyodo cũng cho biết, ngày 9/3 (giờ Mỹ), Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ thông báo đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 (có khả năng mang theo một quả bom hạt nhân) tới châu Á-Thái Bình Dương.

Về phía Hàn Quốc, trưởng phái viên hạt nhân của nước này ngày 10/3 sẽ đến Washington để phối hợp với phản ứng của các nước đồng minh về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong bối cảnh  nước này mới áp đặt các lệnh trừng phạt riêng đối với Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên về vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Kim Hong-kyun sẽ ở Washington trong 3 ngày để tổ chức một loạt các cuộc họp để thảo luận về các biện pháp đối phó với mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ tập trung thảo luận của chúng tôi về cách tiếp cận tổng thể của chúng tôi nhằm thay đổi hành xử của Triều Tiên, dựa trên lập trường chung hai chính phủ để phản ứng mạnh mẽ với sự leo thang và phát triển chương trình hạt nhân của Triều Tiên”, ông Kim cho biết trong cuộc phỏng vấnvới hãng thông tấn Yonhap qua điện thoại ngay trước khi lên máy bay.

Vào ngày 11/3, ông Kim có kế hoạch gặp gỡ với người đồng cấp Mỹ, Đại sứ Sung Kim, để chia sẻ những đánh giá về tình hình chính trị trên bán đảo Triều Tiên và trao đổi ý kiến ​​về các cách thức để đảm bảo việc thực hiện trung thành các lệnh trừng phạt mới đối với miền Bắc.

Ông Kim đã bác bỏ suy đoán ngày càng gia tăng về việc Mỹ đã cởi mở với lời kêu gọi của Trung Quốc về đàm phán hòa bình với Triều Tiên. Hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh do chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chỉ kết thúc bằng một lệnh ngưng bắn.

"Bây giờ không phải là lúc để nói về đối thoại mà cần tập trung vào việc thực hiện các biện pháp trừng phạt," ông Kim nói. "Đó là lập trường chung của Hàn Quốc và Mỹ".

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm