Triều Tiên bắt và trục xuất phóng viên BBC
Thứ Hai, ngày 09/05/2016 - 17:36

(Tổ Quốc)- Đại hội Đảng Triều Tiên đang diễn ra thêm nhiều đồn đoán khi nước này bắt và trục xuất phóng viên BBC, hãng này cho biết ngày 9/5.

Phóng viên Rupert Wingfield-Hayes bị bắt cùng với một nhà sản xuất và người quay phim của BBC hôm 6/5. Tân Hoa Xã của Trung Quốc trích dẫn một quan chức Triều Tiên nói rằng vụ bắt giữ này là do "một phóng sự" không chính xác. Phóng viên trên đã bị trục xuất và bị cấm quay lại Triều Tiên.

Một phóng viên BBC hiện vẫn ở Bình Nhưỡng, John Sudworth, cho biết rằng đã có sự "bất đồng, sự quan ngại về thông tin mà Rupert đăng tải", bao gồm các thông tin về đời sống tại một bệnh viện.

Triều Tiên đã cấp visa cho 128 nhà báo đến từ 12 nước để thông tin về Đại hội Đảng lần 7 (WPK) của nước này tới công chúng. Tuy nhiên, họ bị quản lý chặt chẽ và đến sáng 9/5, vẫn chưa được tiếp cận với hoạt động của Đại hội. Mọi thông tin về Đại hội chỉ được đăng tải qua truyền hình Triều Tiên và hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA trong khi dư luận quốc tế còn nhiều đồn đoán.

Triều Tiên bắt và trục xuất phóng viên BBC - ảnh 1
Đại hội Đảng Triều Tiên lần 7 đang diễn ra với nhiều đồn đoán. (Nguồn: Internet)

Trong phiên làm việc ngày 9/5, Triều Tiên lên kế hoạch thảo luận về việc sửa đổi các quy tắc của đảng cầm quyền để phù hợp với những tuyên bố về vị thế của một quốc gia hạt nhân, các nhà quan sát Triều Tiên cho biết, theo Yonhap.

"Triều Tiên có thể sẽ được tuyên bố như là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trong các quy tắc của đảng cầm quyền", Yang Moo-jin, một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên nói.

Hiến pháp Triều Tiên được sửa đổi năm 2012 đã khẳng định rằng nước này là một quốc gia hạt nhân. Khi WPK trở thành lực lượng ưu tiên hơn các bộ phận khác trong chính quyền, một sự thay đổi trong các quy tắc mang nhiều ý nghĩa hơn.

Phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 9/5 cũng cho biết rằng các đại biểu nhất trí thông qua một quyết định của ủy ban trung ương đảng để bổ nhiệm nhà lãnh đạo nước này “với lòng kính trọng cao lên một vị trí hàng đầu”.

Ông Kim hiện nắm giữ 3 chức vụ: Bí thư thứ nhất WPK, Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng và Tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Người ông quá cố Kim Il-sung được gọi là "chủ tịch vĩnh cửu" còn người cha Kim Jong-il được mệnh danh là "Tổng thư ký vĩnh cửu" của WPK.
Một số chuyên gia cho rằng, nhà lãnh đạo trẻ có thể sẽ được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương WPK.
Vị trí này đã được bãi bỏ vào tháng 10 năm 1966, khi một cuộc cải tổ cơ cấu đã diễn ra.

Phản hồi về vấn đề này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tại Seoul nói rằng chính phủ nước này và cộng đồng quốc tế có lập trường tương đồng rằng miền Bắc không nên được công nhận là một quốc gia hạt nhân.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm