Triều Tiên chê đề nghị gặp gỡ Kim Jong-un của Trump
Thứ Ba, ngày 24/05/2016 - 20:58

(Tổ Quốc)- Tuy nhiên, nếu được thực hiện, động thái này đánh dấu sự chuyển hướng chiến lược quan hệ Mỹ-Triều.

Tỷ phú Donald Trump đã cho biết sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng khi trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Trong tuyên bố tuần trước, ông Trump cho biết "Tôi sẽ nói chuyện [với ông Kim Jong-un] ... Tôi không có vấn đề gì khi hội đàm với ông ấy".

Triều Tiên chê đề nghị gặp gỡ Kim Jong-un của Trump - ảnh 1
Chính sách đối ngoại của ông Trump, với nhiều lựa chọn có thể sẽ phá vỡ chính sách nhất quán hiện nay của Hoa Kỳ ở châu Á. (Nguồn: Internet)

“Đề xuất của ông Trump là sự lợi dụng cho chiến dịch tranh cử. Một kiểu tuyên truyền hay quảng cáo”, ông So cho biết. "Không có ý nghĩa, không có sự chân thành," Đại sứ So kết luận.

Ông Kim Jong-un chưa có chuyến công du nào từ khi trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên năm 2011 và cho tới nay chưa thể hiện sự quan tâm tới việc gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước ngoài.

The Diplomat nhận định, về đối ngoại, ông Trump cho thấy sự sẵn sàng xem xét nhiều lựa chọn, điều có thể sẽ phá vỡ chính sách nhất quán hiện nay của Hoa Kỳ ở châu Á.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và chỉ thảo luận với Triều Tiên trong cuộc đàm phán 6 bên, hiện đang bị đình trệ về chương trình hạt nhân của nước này

Chính quyền Mỹ hiện tại không tham gia vào các cuộc đàm phán song phương trực tiếp và tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Quyết định mở cuộc hội đàm trực tiếp với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết (thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên) dưới chính quyền Trump (nếu ông này trở thành Tống thống Mỹ) sẽ đại diện cho một sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Bình Nhưỡng

Một cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên, đặc biệt là về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này có thể sẽ là sự công nhận trên thực tế vị thế của Triều Tiên là một quốc gia vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đang bác bỏ khả năng thừa nhận Triều Tiên là một quốc gia vũ khí hạt nhân.

The Diplomat nhận định, bỏ qua sự phức tạp về chính sách, dù ông Trump có sẵn sàng, tiến trình hội đàm còn phụ thuộc vào quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

An Bình (Theo The Diplomat)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm