Triều Tiên có thể mất một nửa kim ngạch xuất khẩu
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 21:34

(Tổ Quốc) - Nếu Bắc Kinh thực thi nghiêm túc lệnh cấm vận, kinh tế Triều Tiên sẽ bị thiệt hại nặng nề hơn nữa.

Báo cáo “Ảnh hưởng của Nghị quyết 2270 đến xuất nhập khẩu của Triều Tiên” công bố ngày 29/3 vừa qua cho thấy các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc có thể giảm một nửa giá trị xuất khẩu của Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp đặt một loạt những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này để trừng phạt vụ thử hạt nhân ngày 6/1 và vụ phóng tên lửa tầm xa ngày 7/2, cả hai đều vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Các biện pháp trừng phạt, được sự đồng thuận của Washington và Bắc Kinh, bao gồm lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu tài nguyên khoáng sản như than đá, sắt, đất hiếm, cũng như nhập khẩu vật tư hàng không và nhiên liệu tên lửa.

Triều Tiên có thể mất một nửa kim ngạch xuất khẩu - ảnh 1
Hàng hóa chờ tại Dandong để vào Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/Agency French Press/ Getty Images)

Theo hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA), kim ngạch xuất khẩu năm 2014 của Triều Tiên là khoảng 3,34 tỷ USD, trong đó các loại tài nguyên bị cấm xuất khẩu nếu có liên quan đến vũ khí sát thương diện rộng (WMD) như quặng sắt, than, vàng, titanium, đất hiếm… chiếm 1,52 tỷ USD – tương đương 44,9%. Doanh thu từ xuất khẩu than ước đạt 1,14 tỷ USD (chiếm 34,2% tổng kim ngạch xuất khẩu), tiếp theo là quặng sắt, 6.6% và thép với 3.9%. Trong giai đoạn 2010-2014, toàn bộ than đá và quặng sắt của Triều Tiên được xuất sang Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc là 85% và tăng đều trong 5 năm qua.

Triều Tiên cũng nhập khẩu 13.9 triệu USD nhiên liệu máy bay từ Bắc Kinh vào năm 2014. Nếu Trung Quốc ngừng cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng, động thái này sẽ có hiệu quả hạn chế các bài tập không quân của nước này, theo KITA.

"Các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc sẽ làm Triều Tiên mất 1.5 tỷ USD nguồn thu/năm. Khi cấm vận kéo dài sẽ cản trở nghiêm trọng nền kinh tế và hoạt động công nghiệp" và “Triều Tiên dự kiến ​​sẽ mở rộng xuất khẩu các mặt hàng không bị trừng phạt như hàng may mặc. Tuy nhiên, với nguồn cung cấp điện không ổn định và lệnh cấm đối với vận tải hàng hóa và tài chính sẽ khiến cho các sản phẩm này gặp nhiều khó khăn để vận chuyển ra nước ngoài", theo KITA.

Đối với tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt, KITA cũng nhấn mạnh vai trò của Bắc Kinh, nước nhập khẩu nhiều hàng hóa Triều Tiên nhất trong việc tuân thủ các quy tắc cùng với cộng đồng quốc tế.

An Bình (Theo Korea Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm