Triều Tiên đe dọa tiến hành chiến tranh hạt nhân
Thứ Hai, ngày 07/03/2016 - 10:17

(Tổ Quốc)-Cuộc tập trận Mỹ- Hàn Quốc năm nay diễn ra trong một thời điểm nhạy cảm, thúc đẩy những phản ứng mạnh mẽ từ Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap ngày 7/3, trong phản ứng mới nhất nhằm vào cuộc tập trận chung thường niên của Mỹ và Hàn Quốc, quân đội Triều Tiên đã đe dọa sẽ tiến hành một cuộc tấn công toàn diện chống lại lực lượng này.

Triều Tiên đe dọa tiến hành chiến tranh hạt nhân - ảnh 1
Cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc từ nay cho tới hết tháng 4 với những hoạt động mới có thể khiến Triều Tiên đưa ra những hành động khó lường hơn. (Nguồn: Getty Images)

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 7/3 đã đăng tải tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (cơ quan quyền lực cao nhất theo hiến pháp nước này) khẳng định: “Quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ tiến hành các hành động quân sự để tấn công phủ đầu nhằm vào kẻ thù.”

Theo kế hoạch quân sự đã được sự phê chuẩn của lãnh đạo Triều Tiên, các cuộc tấn công này không chỉ nhắm vào các mục tiêu trên bán đảo Triều Tiên, mà còn bao gồm các căn cứ của Mỹ trên lục địa và phần còn lại của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nội dung tuyên bố đã cho biết, “Thậm chí nếu ngay bây giờ chúng ta nhấn nút để tiêu diệt kẻ thù thì tất cả các căn cứ của kẻ địch sẽ chìm trong biển lửa và đống tro tàn.”

Thông tin trên được đưa ra khi trước đó, Chủ tịch Kim Jong-un đã yêu cầu quân đội Triều Tiên phải chuẩn bị sẵn sàng sử dụng hạt nhân “bất cứ lúc nào” để phản ứng lại lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào nước này.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên liên tục leo thang khi Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị cho cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra từ 7/3 tới 30/4 với sự tham gia của hơn 300.000 binh sĩ Hàn Quốc và 15.000 Mỹ, gấp đôi lực lượng năm 2015, theo Yonhap.

Bình Nhưỡng từ lâu cũng đã lên án các cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Triều Tiên là các hành động leo thang, diễn tập xâm lược, trong khi Seoul và Washington khẳng định chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Theo AFP, dù đã thực hiện thành công một số vụ thử tên lửa hạt nhân tầm xa, Triều Tiên, hiện đang được cho rằng vẫn đang tập trung phát triển tên lửa đường đạn xuyên lục địa (ICBM), có khả năng phóng tới Mỹ.

Còn Mỹ và Hàn Quốc cũng đã đưa Kế hoạch tác chiến (OPLAN) 5015 với kịch bản phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt và “đánh đòn phủ đầu” Triều Tiên vào cuộc tập trận chung năm nay. Đồng thời, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cũng đã cảnh báo, quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên và “nếu Triều Tiên có các hành động khiêu khích trong quá trình diễn ra cuộc tập trận thì chúng tôi sẽ có hành động đáp trả mạnh gấp 10 lần.”

Nhận định về các phản ứng của Triều Tiên, Georgy Toloraya, Giám đốc phụ trách Chương trình về bán đảo Triều Tiên tại Viện Kinh tế trực thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga, trong một bài báo đăng trên trang web 38 độ Bắc (38 North), cho rằng phản ứng của Bình Nhưỡng có thể sẽ rất “khắc nghiệt”, thậm chí là “cực đoan”.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm