Triều Tiên dọa “phủ đầu” Mỹ trước thượng đỉnh hạt nhân
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 12:59

(Tổ Quốc) - Triều Tiên cũng yêu cầu hủy Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân sắp tới tại Washington.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong, theo Yonhap ngày 28/3 cho biết nước này sẵn sàng thực hiện một "cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu" để ngăn ngừa các mối đe dọa từ Mỹ.

Quan chức này khẳng định, “nhằm đáp trả những hành động quá khích của Mỹ trong việc phát động một cuộc chiến hạt nhân, Triều Tiên đã chuyển quân đội hoàn toàn từ trạng thái sẵn sàng đáp trả quân sự sang trạng thái có thể thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu và kiên quyết khẳng định về quyết tâm sẵn sàng thực hiện tấn công bằng hạt nhân.”

Triều Tiên dọa “phủ đầu” Mỹ trước thượng đỉnh hạt nhân - ảnh 1
Trong thời gian qua, Triều Tiên đã nhiều lần thử tên lửa và có những tuyên bố đe dọa tấn công Mỹ và Hàn Quốc. (Nguồn: Internet)

Và ông Lee Su-yong cũng tuyên bố, “bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan: chiến tranh nhiệt hạch hay hòa bình”.

Cũng trong cùng ngày, theo Kyodo, Triều Tiên đã yêu cầu hủy Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân được dự kiến tổ chức từ ngày 31/3-1/4 tới tại Washington.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng hội nghị 2 năm/lần này là một nỗ lực cuối cùng nhằm tìm mọi cách ngăn cản Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe hạt nhân vì mục đích phòng vệ.

Bất chấp sự đe dọa từ phía Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Obama sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 31/3, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân để thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Nhà Trắng cho biết ngày 28/3.

"Cuộc họp này sẽ là một cơ hội cho ba nhà lãnh đạo để thảo luận về việc đưa ra phản ứng chung đối với mối đe dọa từ Triều Tiên và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác an ninh ba bên trong khu vực và trên toàn cầu", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Trước đó, quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản không mấy “mặn mà”, nhưng trong thời gian gần đây, vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 4 và phóng một tên lửa tầm xa ngay sau đó của Triều Tiên đã dấy lên nhiều quan ngại từ phía bà Park và ông Abe, thúc đẩy hai nước này xích lại gần nhau trên một lập trường chung chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Hội nghị 3 bên Mỹ - Hàn – Nhật cũng diễn ra cùng ngày với cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bắc Kinh đã cho biết sẽ thúc đẩy Tổng thống Mỹ để nối lại hòa đàm về vấn đề Triều Tiên.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm