Triều Tiên “gióng chuông” phóng tên lửa hạt nhân
Thứ Ba, ngày 15/03/2016 - 10:50

(Tổ Quốc) - Quan ngại lớn nhất là Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa KN-08 – một mối đe dọa đối với lục địa Mỹ.

>>Triều Tiên bắn thêm 2 tên lửa, Mỹ - Hàn tiếp tục trừng phạt
>>Triều Tiên đe dọa tiến hành chiến tranh hạt nhân
>>Lệnh trừng phạt mới chưa đủ răn đe Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un tuyên bố một tiến bộ quan trọng trong công nghệ tên lửa đạn đạo và cho biết sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và "một số loại" tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân "trong thời gian ngắn”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết ngày 15/3.

Ông Kim đã quan sát chỉ đạo một buổi mô phỏng về môi trường quay trở lại bầu khí quyển của đầu đạn gắn trên một tên lửa đạn đạo, theo một báo cáo của KCNA. Tuy nhiên, thời gian diễn ra hoạt động trên không được ghi rõ.

Triều Tiên “gióng chuông” phóng tên lửa hạt nhân - ảnh 1
Truyền hình Hàn Quốc ngày 10/3/2016 đưa tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Buổi mô phỏng đã thành công và ông Kim tuyên bố rằng, điều này cho thấy Triều Tiên đã đạt được một bước tiến kĩ thuật quan trọng trong việc phát triển hiệu quả sức mạnh tên lửa đạn đạo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ tiếp tục những cuộc thử nghiệm mới để nâng cao sức đe dọa từ tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hiện tại chưa có một phương thức nào để xác nhận những tuyên bố thành công của Triều Tiên trong việc phát triển một đầu đạn có thể chịu được nhiệt độ cao và chấn động mạnh trong quá trình quay trở lại khí quyển khi phóng tên lửa tầm xa.

Một số nhà quan sát Triều Tiên lâu năm đã không “đếm xỉa đến” những tuyên bố “khua chiêng gõ trống” về sự đe dọa từ Triều Tiên. Các chuyên gia này cho rằng những động thái trên chỉ nhằm gây áp lực với Mỹ và Hàn Quốc để đổi lấy sự nhượng bộ, đặc biệt khi các cuộc tập trận song phương Mỹ - Hàn đang diễn ra với quy mô lớn. Đồng thời, đây cũng là một cách để củng cố vị thế của ông Kim trong tầng lớp tinh hoa của Triều Tiên.

Còn các quan chức tình báo Hàn Quốc đã tiết lộ rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác. Trước đó, một số tuyên bố của Triều Tiên về phát triển năng lực hạt nhân cũng đã được “hiện thực hóa” về “vụ thử bom H” trong tháng 1 và vụ phóng tên lửa lên quỹ đạo trong tháng 2 năm nay.

Nhật Bản và Trung Quốc ngày 14/3 cũng đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Bà Melissa Hanham, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin cho biết, quan ngại lớn nhất trong những tuyên bố trên là Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa KN-08 với tầm bắn vài nghìn dặm. Các quan chức Mỹ đã nhận định KN-08 là mối đe dọa tiềm tàng nguy hiểm nhất đối với lục địa Mỹ.

An Bình (Theo WSJ/Jiji Press)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm