Triều Tiên kết án 10 năm khổ sai công dân Mỹ gốc Hàn
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 16:13

(Tổ Quốc)- Hãng thông tấn Triều Tiên tuyên bố bị cáo Kim Dong Chul phạm tội gián điệp và âm mưu lật đổ nhà nước.

>>Tranh cãi vụ đại tá Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Tòa án tối cao Triều Tiên ngày 28/4 đã kết án Kim Dong Chul, 62 tuổi- công dân Mỹ gốc Hàn 10 năm lao động khổ sai vì tội gián điệp, theo phương tiện truyền thông Triều Tiên.

Bị cáo đã bị bắt giữ ở Triều Tiên vào tháng 10/2015 và đã thừa nhận phạm tội "gián điệp không thể tha thứ", bao gồm việc đánh cắp các bí mật quân sự, hãng tin chính thức của Triều Tiên KCNA tuyên bố trước đó.

Triều Tiên kết án 10 năm khổ sai công dân Mỹ gốc Hàn - ảnh 1
Ông Kim Dong Chul đã bị bắt giữ từ tháng 10/2015 với cáo buộc lật đổ nhà nước và gián điệp. (Nguồn: Kyodo/Reuters)

"Bị cáo thú nhận tất cả tội ác ông đã phạm ... và thu thập và cung cấp thông tin về đảng, nhà nước và quan hệ quân đội cho chế độ Nam Hàn (Hàn Quốc), điều này là tương đương với tội danh âm mưu lật đổ và gián điệp," người phát ngôn KCNA cho biết.

Công tố viên nhà nước đề nghị án tù 15 năm. Luật sư bào chữa của ông yêu cầu khoan dung xem xét tuổi già của bị cáo, KCNA cho biết.

Kim đã thú nhận hành động gián điệp dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Hoa Kỳ và Hàn Quốc và xin lỗi về tội ác của mình, theo KCNA vào tháng 3.

Ông nói với truyền thông nước ngoài rằng ông được sinh ra vào năm 1953 tại Seoul và đã chuyển đến Hoa Kỳ khi ông 19 tuổi và làm chủ một doanh nghiệp trong khu vực kinh tế đặc biệt của Triều Tiên Rason năm 2008.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 28/4 cho biết doanh nghiệp của ông này là một công ty thương mại được gọi Dongmyong. Kim cũng cho biết hai cô con gái sống ở New York và anh chị em ở Hàn Quốc, KCNA cho biết.

Triều Tiên thường kết án khổ sai đối với người nước ngoài, mặc dù thường phóng thích họ trước khi họ đủ thời hạn thực thi án phạt. Gần đây, Otto Warmbier, một sinh viên người Mỹ cũng bị Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai vì ăn cắp biểu ngữ tuyên truyền. Sáu người nước ngoài, bao gồm cả Kim và ba người Hàn Quốc, được cho là đang là bị giam giữ tại Triều Tiên.

Các vụ xét xử và kết án diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang thắt chặt an ninh trước thềm Đại hội Đảng lần 7 và căng thẳng với cộng đồng quốc tế tăng cao khi nước này liên tục thực hiện các vụ phóng tên lửa tầm trung.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm