Triều Tiên lại bắn tên lửa đe Mỹ-Hàn họp cấm vận
Thứ Hai, ngày 21/03/2016 - 16:26

(Tổ Quốc) - Đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 của Triều Tiên trong chưa đầy 2 tuần.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc (Yonhap), Triều Tiên đã bắn 5 tên lửa tầm ngắn ra khu vực ngoài bờ biển phía Đông đất nước ngày 21/3. Đây là động thái mới nhất làm leo thang căng thẳng trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang thực hiện cuộc tập trận chung.

Những tên lửa này được phóng từ địa điểm gần thành phố phía nam Hamhung vào khoảng 3 giờ 19 – 4 giờ 05 chiều (giờ địa phương), bay về phía đông khoảng 200 km, Bộ Tổng Tham mưu Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Triều Tiên lại bắn tên lửa đe Mỹ-Hàn họp cấm vận - ảnh 1
Các tên lửa Triều Tiên được bắn tại Triều Tiên. (Nguồn: KCNA/AFP/Getty Images)

“Quân đội của chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng trong tư thế phòng thủ tăng cường," JCS tuyên bố.

Thông tin về kiểu, loại tên lửa hiện tại chưa được xác định nhưng đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 của Triều Tiên trong chưa đầy 2 tuần.

Ngày 10/3, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa Scud xuống vùng biển phía đông. Và vào ngày 18/3, Triều Tiên cũng đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm trung xuống biển. Tuy nhiên, một tên lửa được cho là đã nổ trong quá trình bay.

Đáng chú ý, ngay sau khi Triều Tiên bắn 5 quả tên lửa trên, Mỹ và Hàn Quốc cũng khởi động vòng đàm phán cấp cao đầu tiên về việc thực hiện các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi sẽ xem xét và thảo luận về phương thức để phát huy tối đa sức ép lên Triều Tiên bằng cách áp dụng có hiệu quả ba trục: nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc; các biện pháp trừng phạt đơn phương của Hàn Quốc và Mỹ; cùng với áp lực của cộng đồng quốc tế", một quan chức cấp cao tham gia sự kiện cho biết trong điều kiện giấu tên.

Và “hai bên sẽ giải thích chi tiết về các lệnh trừng phạt đơn phương của mỗi nước và trao đổi quan điểm về bất cứ câu hỏi liên quan đến các biện pháp trừng phạt này”, quan chức trên cho biết.

Thời gian gần đây, Triều Tiên đã đưa ra nhiều tuyên bố phản đối cuộc tập trận chung hàng năm của Seoul và Washington. Bình Nhưỡng cho rằng, các cuộc tập trận này là hoạt động diễn tập xâm lược, còn Mỹ và Hàn Quốc lại tuyên bố, đây chỉ là hoạt động mang tính chất phòng thủ.

An Bình (Theo Yonhap)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm