Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 5?
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 17:57

(Tổ Quốc)- Triều Tiên dường như đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân nữa, theo Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

"Gần đây, những dấu hiệu nhằm chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ năm (của Triều Tiên) đã được phát hiện," Park cho biết trong một cuộc họp với các trợ lý của mình ngày 18/4. "Chúng ta đang ở trong một tình huống không thể dự đoán những động thái leo thang của Triều Tiên để nhằm thoát khỏi sự cô lập và củng cố chế độ."

Nhận định này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ thử hạt nhân tiếp theo có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. "Với những diễn biến mới nhất, Triều Tiên có thể tiến hành cuộc thử nghiệm đầu đạn hạt nhân dưới lòng đất, và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ điều này," Moon Sang-gyun - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, nói với các phóng viên ở Seoul ngày 18/4.

Để hướng tới Đại hội Đảng Công nhân Triều Tiên sẽ được tổ chức vào đầu tháng tới, ông Kim Jong Un dường như đang cố gắng để đánh bóng’ hình ảnh của mình, và các nhà phân tích nói rằng một vụ thử hạt nhân lần thứ năm sẽ là một cách hữu hiệu để làm điều đó.

Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 5? - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tập trung nhiều nguồn lực cho chương trình hạt nhân từ khi lên cầm quyền cho tới nay. (Nguồn: KCNA/Reuters)

Giới chức Hàn Quốc đã cảnh báo ngày 17/4 rằng họ đã phát hiện ra một sự gia tăng đáng chú ý các phương tiện và nhân lực tập trung tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Các nhà phân tích của 38 North- một trang web tập trung quan sát và phân tích tình hình Triều Tiên, nói rằng họ cũng đã nhận thấy, qua hình ảnh vệ tinh, sự gia tăng hoạt động tại đó nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch cho một vụ thử hạt nhân sắp xảy ra.

Trước những đồn đoán này, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 18/4 tuyên bố nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân nữa, theo Reuters. Phát biểu với báo giới ở Tokyo, ông Blinken cảnh báo Triều Tiên sẽ ngày càng khốn đốn nếu theo đuổi những hành động khiêu khích tiếp theo.

Tại một diễn đàn ở Seoul, Lim Sung-nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, gia tăng sức ép và trừng phạt đối với Triều Tiên là cần thiết. Ngoài việc ủng hộ các nghị quyết trừng phạt cứng rắn của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, chính phủ của Tổng thống Park Geun hye cũng đã áp đặt những biện pháp trừng phạt song phương chưa từng có đối với Triều Tiên, đóng cửa khu công nghiệp liên Triều và cắt đứt mọi viện trợ nhân đạo ngoại trừ đối với trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

Trung Quốc – một đồng minh lớn của Triều Tiên ngày 19/4 đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế và không đẩy tình hình thêm căng thẳng, theo Yonhap.

Nếu được thực hiện, động thái này sẽ dấy lên một câu hỏi hóc búa đối với cộng đồng quốc tế về sự kiên quyết của Bình Nhưỡng đối với chương trình hạt nhân.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm