Triều Tiên thất bại trong vụ thử tên lửa
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 14:40

(Tổ Quốc)- Vụ thử được cho là để kỉ niệm ngày sinh nhà lập nước và chào đón Đại hội Đảng Triều Tiên.

Bình Nhưỡng thực hiện không thành công một cuộc thử nghiệm tên lửa sáng sớm ngày 15/4, quân đội Hàn Quốc cho biết. Đây là vụ thử nghiệm đầu tiên của một vũ khí tầm trung, theo các phương tiện truyền thông Triều Tiên.

Đây cũng là dịp Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh lần thứ 104 của nhà sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Nhật Thành trong ngày 15/4.

"Triều Tiên đã cố gắng phóng thử một tên lửa từ khu vực ven biển phía đông vào lúc bình minh ngày hôm nay. Nỗ lực này được cho là đã thất bại ", một quan chức Hàn Quốc cho biết, từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Triều Tiên thất bại trong vụ thử tên lửa - ảnh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn:AFP)

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng cho biết trong một tuyên bố rằng vào 5 giờ 33 phút giờ địa phương, vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã được phát hiện và theo dõi bởi quân đội và đánh giá rằng nó đã thất bại.

Quan chức  này cho biết ông không thể bình luận trên phương tiện truyền thông rằng vụ thử thất bại này có phải là của một tên lửa "Musudan" trước đây chưa được thử nghiệm hay không.

Các nhà phân tích nói rằng Musudan, đã được giới thiệu tại các cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng, sẽ đại diện cho một mối đe dọa mới nếu nó đi vào hoạt động bởi vì nó có thể được di chuyển trên các bệ phóng di động, gây khó khăn hơn để theo dõi vị trí cố định của tên lửa.

Tên lửa Musudan có tầm bắn ước tính khoảng 3.000 đến 4.000 km, về lý thuyết sẽ đặt Nhật Bản và đảo Guam, nơi có căn cứ quân sự Mỹ, trong phạm vi ngắm bắn.

Triều Tiên đã thực hiện một loạt các vụ thử tên lửa, rocket và pháo trong những tuần gần đây, được xem là để biểu dương lực lượng khi cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra và khi Bình Nhưỡng đang bị áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan đến vụ thử bom hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa đầu năm nay.

Bình Nhưỡng cũng đã đưa ra nhiều tuyên bố về tiến độ phát triển tên lửa và chương trình phát triển bom hạt nhân - trong đó có một tuyên bố về phát triển đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa.

An Bình (Theo WSJ/Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm