Triều Tiên thử liên tiếp hai tên lửa tầm trung gây căng thẳng
Thứ Tư, ngày 22/06/2016 - 10:47
(Tổ Quốc)- Triều Tiên đã thử hai tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan sáng ngày 22/6, trong đó vụ thử đầu tiên đã thất bại.

Theo Wall Street Journal (WSJ), các tên lửa tầm trung Musudan đã được phóng vào khoảng 6 giờ sáng đến 8 giờ sáng giờ địa phương ngày 22/6 từ bờ biển phía đông Triều Tiên, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên thử liên tiếp hai tên lửa tầm trung gây căng thẳng - ảnh 1
Các vụ thử tên lửa tầm trung của Triều Tiên gần đây khiến căng thẳng trong khu vực tăng cao. (Nguồn: Samaa TV)

Tên lửa đầu tiên bay được khoảng 150 km từ gần thành phố Wonsan của Triều Tiên, phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Tên lửa thứ 2, được phóng từ cùng một vị trí, bay được khoảng 400km, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby cho biết Washington lên án mạnh mẽ các vụ thử nghiệm và có kế hoạch đưa vấn đề ra Liên Hiệp Quốc "để củng cố quyết tâm của quốc tế trong việc buộc CHDCND Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho những hành động khiêu khích".

Triều Tiên trước đó đã bị cấm thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo theo các Nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Hàn Quốc cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, dưới sự chủ trì của Tổng thống Park Geun-hye, để thảo luận về các vụ thử mới nhất này.

Theo Kyodo, ngày 21/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định đây là "hành động không thể chấp nhận được." Thứ trưởng Shinsuke Sugiyama cũng khẳng định nước này sẽ phối hợp với Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia liên quan để giải quyết vấn đề này

Tên lửa tầm trung Musudan có tầm bắn ước tính khoảng 3.000 đến 4.000 km, có thể vươn tới các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản và đảo Guam về mặt lý thuyết.

Triều Tiên đã thử các tên lửa Musudan 4 lần trước đây, trong tháng 4 và tháng 5 năm nay, nhưng trong tất cả các vụ thử, các tên lửa đều phát nổ ngay khi chuẩn bị phóng và sau khi rời bệ phóng một khoảng thời gian ngắn, theo quân đội Hàn Quốc.

Một vụ thử thành công tên lửa Musudan sẽ là một mối quan ngại vì tên lửa này có thể được phóng từ bệ phóng di động, khiến việc theo dõi và phá hủy tên lửa này trước khi phóng trở nên khó khăn hơn.

Triều Tiên đã giới thiệu các tên lửa đạn đạo tầm xa hơn trên các bệ phóng di động tại cuộc diễu binh của nước này nhưng chưa tiến hành phóng thử nghiệm chúng.

Khả năng phóng các tên lửa từ tàu ngầm và các hệ thống phóng di động có thể mang lại cho Triều Tiên năng lực thực hiện một “cuộc tấn công thứ 2” để đáp trả lại một cuộc tấn công hạt nhân ban đầu bằng sức mạnh hạt nhân của nước này.

Các chuyên gia cảnh báo rằng thậm chí các vụ thử thất bại trên đây cũng cung cấp cho Triều Tiên nhiều dữ liệu để cải thiện chương trình vũ khí của nước này.

Bình Nhưỡng đã tăng cường thực hiện các vụ thử tên lửa trong năm nay sau một vụ thử bom hạt nhân ngày 6/1 và phóng tên lửa tầm xa lên quỹ đạo ngày 7/2 để khẳng định tuyên bố về các bước tiến hạt nhân của nước này.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm