Triều Tiên thử thành công tên lửa có tầm bắn tới Mỹ
Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 - 15:42

(Tổ Quốc)- Một loạt các tuyên bố về tiến bộ quân sự của Triều Tiên là thông điệp rõ ràng gửi tới nước Mỹ.

Ngày 9/4, thông báo mới nhất từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết vụ thử nghiệm thành công động cơ thiết kế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đã được thực hiện dưới sự chỉ đao của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại bãi phóng tên lửa Sohae gần bờ biển phía tây của nước này.

Triều Tiên thử thành công tên lửa có tầm bắn tới Mỹ - ảnh 1
Phiên bản cải tiến của tên lửa liên lục địa KN-08 đã được giới thiệu ngày 10/10/2015. (Nguồn: AP)

"Thành công lớn của vụ thử nghiệm mang lại sự đảm bảo vững chắc để thực hiện tấn công hạt nhân vào đế quốc Mỹ và các lực lượng thù địch khác", KCNA cho biết.

Dù thông điệp của Bình Nhưỡng chưa được xác nhận ngay lập tức nhưng các nhà phân tích cho rằng một loạt các tuyên bố về tiến bộ quân sự của Triều Tiên là một thông điệp rõ ràng tới nước Mỹ.  

Với tất cả những tên lửa mà họ (Triều Tiên) đang phát triển, tầm bắn dài hơn và mang nhiều đầu đạn đi xa hơn, có vẻ khá rõ ràng rằng Triều Tiên đã “chán ngấy” những hành động của chúng ta (Mỹ) và sẵn sàng để bắn tên lửa tới chúng ta, Jeffrey Lewis, giám đốc chương trình không phổ biến hạt nhân khu vực Đông Á, thuộc Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến hạt nhân James Martin cho biết.

Triều Tiên gần đây đã tiết lộ phiên bản cải tiến của tên lửa liên lục địa KN-08, được biết đến với tên gọi Rodong-C. Những đánh giá trước đây về hỏa lực của Triều Tiên cho rằng nước này có thể tấn công lục địa Mỹ. Nhưng nếu Bình Nhưỡng thành công chế tạo tên lửa đẩy với sức phóng 80 tấn – như Bộ Tài chính Mỹ gần đây đã công bố để ban hành lệnh trừng phạt chống nước này thì lục địa Mỹ sẽ hoàn toàn nằm trong tầm bắn của Triều Tiên.

Tướng Curtis Scaparrotti, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và Đô đốc. William Gortney, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ đều cho rằng Triều Tiên có khả năng phát triển thành công ICBM - đặt lục địa Mỹ và Canada vào tầm ngắm.

An Bình (Theo WSJ/The Washington Post)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm