Triều Tiên thử thành công tên lửa nhiên liệu rắn
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 10:12

(Tổ Quốc) - Bình Nhưỡng tuyên bố thành tựu này sẽ thúc đẩy sức mạnh quốc gia để đánh bại kẻ thù.

Theo Yonhap, Triều Tiên ngày 24/3 tuyên bố nước này đã thử thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố trên trong chuyến thăm chỉ đạo cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa đẩy, theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

“Thành công của vụ thử này sẽ giúp thực hiện cuộc tấn công gây kinh hoàng và khiếp sợ vào trái tim của kẻ thù”, KCNA trích dẫn lời ông Kim.

Triều Tiên thử thành công tên lửa nhiên liệu rắn - ảnh 1

Ông Kim Jong un và các nhà khoa học hạt nhân của nước này. (Nguồn: Internet)

Nếu thông tin này được xác nhận, tiến trình tăng cường phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể đã đạt được một số tiến bộ, theo các chuyên gia.

Việc sử dụng nhiên liệu rắn cho động cơ tên lửa đẩy có thể giúp Triều Tiên dễ dàng hơn trong việc nhanh chóng thực hiện các vụ phóng tên lửa.

Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn có nhiều lợi thế trong các hoạt động quân sự, mặc dù tên lửa nhiên liệu lỏng được coi là tinh vi hơn do có thể kiểm soát khi bắn ra nhưng lại mất nhiều thời gian để chế tạo.

Bình Nhưỡng đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa tầm trung sử dụng nhiên liệu lỏng và dường như lúc đó nước này chưa đủ khả năng để phát triển tên lửa tầm trung và ICBM sử dụng nhiên liệu rắn.  

Trước đó, Triều Tiên đều sử dụng nhiên liệu lỏng trong các tên lửa tầm ngắn KN-02, tên lửa tầm trung Rodong và Musudan - với tầm bắn hơn 3000 km.

Nước này cũng chưa bao giờ phóng thử tên lửa KN-08 ICBM, đã được giới thiệu trong các lễ diễu binh, và trên truyền thông Triều Tiên. Tên lửa này được cho là có thiết kế 3 giai đoạn và dự định sử dụng nhiên liệu rắn, theo các chuyên gia.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang cực lực chỉ trích cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như việc nước này bị Liên hợp quốc áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay.

An Bình (Theo Reuters/ Yonhap)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm