Trump, Clinton đại thắng Siêu thứ 3 cuối cùng
Thứ Tư, ngày 08/06/2016 - 13:31

(Tổ Quốc)- Bà Clinton vượt lên dẫn đầu ở 3/6 bang và hứa hẹn giành thắng lợi tại California còn ông Trump thắng lớn 5/5 bang.

>>Gió đổi chiều có lợi cho bà Clinton
>>Trump đủ số phiếu trở thành ứng viên tổng thống Mỹ

Ngày 7/6, các cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã đồng loạt diễn ra tại 6 bang California, Montana, New Jersey, New Mexico, South Dakota và North Dakota.

Trump, Clinton đại thắng Siêu thứ 3 cuối cùng - ảnh 1
Kết quả số phiếu đại biểu cập nhật của các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ
trên New York Times.

Theo kết quả kiểm phiếu của AP, với việc giành được khoảng 70%-80% sự ủng hộ  tại tất cả các bang California, Montana, New Jersey, New Mexico và South Dakota (có áp dụng quy tắc người thắng có tất), ông Trump đã giành thêm được tổng cộng 238 phiếu đại biểu. Hiện tại, theo kết quả tổng hợp của New York Times, ứng viên này đã có 1.477 phiếu đại biểu (vượt lên so với 1.237 phiếu đại biểu cần thiết) để trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa.

Thắng lợi này sẽ giúp ông Trump gia tăng tỷ lệ ủng hộ và củng cố sự đoàn kết trong nội bộ đảng Cộng hòa trong khi tiến trình tổng tuyển cử đang đến gần.

Về phía Đảng Dân chủ, theo kết quả cập nhật của AP, bà Clinton đã giành hàng loạt chiến thắng tại 3/6 bang là New Jersey với 63,3% và tại New Mexico với 51.4% và tại South Dakota với 51% sự ủng hộ.

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders chỉ giành được duy nhất một chiến thắng tại North Dakota với 64.2% số phiếu.

Hiện tại, kết quả kiểm phiếu tại Montana và California vẫn đang cho thấy sự bám đuổi giữa hai ứng viên này. Với 46.3% phiếu đã được kiểm tại Montana, ông Sanders đang có 49.5% sự ủng hộ còn bà Clinton nhận được 45.9% số phiếu. Tại California, với 24.2% số phiếu đã kiểm, cựu Ngoại trưởng Mỹ nhận được 61.5 % trong khi Thượng nghị sỹ bang Vermont chỉ nhận được 37.4% số phiếu.

Dù vậy, chỉ với kết quả chính thức tại 4 bang New Jersey, New Mexico, South Dakota và North Dakota, bà Clinton đã có thêm 105 số phiếu đại biểu, nâng tổng số ghế đại biểu cựu Ngoại trưởng có cho tới nay là 2.488 phiếu, vượt trội so với 2.383 phiếu đại biểu theo luật định để chắc chắn được bầu làm ứng cử viên của đảng Dân chủ tranh cử vào Nhà Trắng.

Sau những đồn đoán trên truyền thông ngày 6/6 về việc bà Clinton đã trở thành người đại diện cho Đảng Dân chủ và việc đối thủ Sanders bác bỏ bà Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết, kết quả bầu cử ngày 7/6 đã củng cố thế thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ, nâng cao uy tín và sự ủng hộ của cử tri cũng như trong nội bộ đảng đối với bà trước thềm đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ vào tháng Bảy tới.

An Bình (Theo AP/ New York Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm