‘Trump của Philippines’ được ưu ái trong ngày bầu cử
Thứ Hai, ngày 09/05/2016 - 11:51

(Tổ Quốc)- Các điểm bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Philippines mở cửa vào lúc 6 giờ sáng ngày 9/5 (giờ địa phương).

>>Ứng viên Tổng thống Philippines chia rẽ về Biển Đông

 Hơn một nửa dân số của quốc gia Đông Nam Á 100 triệu người này đã đăng ký bỏ phiếu để bầu ra Tổng thống, Phó Tổng thống cùng 300 nghị sỹ quốc hội khóa mới và 18.000 quan chức địa phương.

Năm ứng viên tham gia tranh cử chức Tổng thống Philippines nhiệm kì tới là Phó Tổng thống Jejomar Binay, Chủ tịch đảng Liên minh Dân tộc thống nhất (UNA); cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, ứng cử viên của đảng Tự do cầm quyền; Thượng nghị sỹ Grace Poe, ứng cử viên tự do; Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte, thuộc liên minh PDP-Laban; và bà Mariam Defensor Santiago, thuộc đảng Cải cách Dân tộc (PRP).

Bầu cử ở Philippines có truyền thống rất khó dự đoán, nhưng hai cuộc thăm dò dư luận tuần trước cho thấy Rodrigo Duterte, thị trưởng thành phố Davao – người được so sánh với ứng cử viên tổng thống Donald Trump Hoa Kỳ có quan điểm thách thức hệ thống chính trị hiện tại dẫn trước 11% so đối thủ gần nhất của mình, bà Poe.

‘Trump của Philippines’ được ưu ái trong ngày bầu cử - ảnh 1
Thông điệp tranh cử của ông Duterte. (Nguồn: Reuters)

Chiến dịch tranh cử của Duterte chủ yếu tập trung vào vấn đề pháp luật và trật tự, điều khiến người dân Philippines đang lo ngại trước tình trạng tham nhũng, tội phạm và ma túy trong khi phản đối nhiều chính sách hiện tại.

"Tôi đi bỏ phiếu sớm để ngài thị trưởng nhận được sự ủng hộ," bà nội trợ Lea Alimasag cho biết tại một điểm bỏ phiếu ở Davao, nơi mà người đàn ông của nhân dân Duterte đã giúp ông giành được 7 nhiệm kì thị trưởng từ năm 1988. Giống như nhiều người khác ở đó, Alimasag mặc quần áo màu đỏ, màu sắc chính thức của lực lượng Duterte.

Grace Poe, một nữ thượng nghị sĩ, và Roxas được xem là có khả năng để thách thức vị trí của ông Duterte nhất. Lập trường ủng hộ người nghèo của Poe đã gây được tiếng vang trong cộng đồng dân cư, cũng giống như câu chuyện cuộc đời : bị bỏ rơi tại một nhà thờ khi còn là một đứa nhỏ và được một ngôi sao điện ảnh nhận nuôi.

Tuy nhiên, công ty nghiên cứu rủi ro toàn cầu Eurasia Group cho biết trong một báo cáo trước bầu cử rằng người Philippines có thể sẽ tiếp tục ủng hộ con đường tăng trưởng và cải cách theo định hướng của Aquino, bất kể ai thắng cử tổng thống.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đương nhiệm Aquino, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của nước này đạt mức trung bình khoảng 6%, một trong những mức cao nhất ở châu Á.

Một chiến lược gia bầu cử đã bày tỏ lo ngại rằng, với khả năng của một cuộc đua sít sao, mua bán phiếu bầu có thể là một vấn đề trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm