Trump đánh bại liên minh Cruz – Kasich tại Indiana
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 09:17

(Tổ Quốc)- Donald Trump gần như chắc chắn sẽ là ứng viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

>>Donald Trump - người đi bên “lề trái” của đảng Cộng hòa

Ngày 3/5, cuộc bầu cử sơ bộ của cả 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã diễn ra tại bang Indiana. Sự chú ý đặc biệt được dồn vào Đảng Cộng hòa khi với đa số (gần 80%) phiếu đã kiểm, tỷ phú Donald Trump đã giành được thắng lợi vang dội với 53% sự ủng hộ, vượt xa người đứng thứ hai là ông Ted Cruz với 36.8% trong khi ông John Kasich chỉ giành được 7.6%.

Trump đánh bại liên minh Cruz – Kasich tại Indiana - ảnh 1
Kết quả bầu cử sơ bộ tại Indiana. (Nguồn: AP)

Với quy tắc người thắng sẽ giành được gần hết số phiếu đại biểu tại bang này, ông Trump đã có thêm 51/57 ghế đại biểu tại Indiana, nâng tổng số ghế giành được lên 1.048 ghế.

Liên minh Cruz và Kasich trước đó được lập để ngăn ông Trump giành chiến thắng ở Indiana, Oregon và New Mexico nay đã thất bại. Ông Cruz đã tuyên bố rời cuộc đua vào Nhà Trắng. "Ngay từ khi bắt đầu, tôi đã nói rằng sẽ tiếp tục cuộc đua nếu nhìn ra con đường chiến thắng. Đêm nay, tôi rất tiếc phải nói rằng con đường đó dường như đã đóng lại", ông nói với người ủng hộ ở Indianapolis.

Về phía Đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders với 52.9% sự ủng hộ đã giành chiến thắng sít sao trước cựu Ngoại trưởng Mỹ với 47.1% số phiếu. Dù thất bại tại Indiana nhưng bà Clinton vẫn giành được thêm 36 ghế đại biểu, không cách biệt nhiểu với người thắng Sanders, nhận được 42 ghế. 

Với hàng loạt chiến thắng trước đó, bà Clinton vẫn là ứng viên tiềm năng hàng đầu và có cơ hội cao trở thành ứng viên đại diện cho Đảng Dân chủ tham gia cuộc đua tháng 11 tới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm