Trump tiếp tục chuỗi chiến thắng tại Nebraska và Tây Virginia
Thứ Tư, ngày 11/05/2016 - 11:33

(Tổ Quốc)- Trump tiếp tục củng cố thế lực, trong khi bà Clinton còn đối mặt với nhiều khó khăn.

Ngày 10/5, hai cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa đã diễn ra tại Nebraska và Tây Virginia trong khi cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ cũng được tiến hành tại Tây Virginia.

Theo kết quả của  AP, với gần 80% số phiếu được kiểm, tỷ phý Donald Trump tiếp tục chuỗi chiến thắng với 61.7% sự ủng hộ tại Nebraska và 76.5% số phiếu tại Tây Virginia. Ứng viên dẫn đầu này sẽ có cuộc gặp với các lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ ngày 12/5, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người tuần trước cho biết chưa sẵn sàng để ủng hộ ông Trump.

Trump tiếp tục chuỗi chiến thắng tại Nebraska và Tây Virginia - ảnh 1
Người ngoài cuộc Donald Trump đang củng cố vững chắc vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 tới. (Nguồn Internet).

Ông Trump cũng đang kiện toàn ê kíp tranh cử, bao gồm việc lựa chọn Thống đốc New Jersey Chris Christie đảm nhiệm công tác tiếp quản Nhà Trắng.

Về phía Đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders với 51.3% số phiếu đã giành thắng lợi vượt trội trước cựu Ngoại trưởng Clinton, chỉ nhận được 36.2% sự ủng hộ.

Chiến thắng của ông Sanders tuy không thu hẹp nhiều cách biệt với bà Clinton nhưng thể hiện sự hoài nghi của cử tri về nền kinh tế và báo hiệu những khó khăn Clinton có thể gặp ở các bang công nghiệp trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11.

Cứ 6/10 cử tri tại Tây Virginia cho biết họ rất lo lắng về định hướng của nền kinh tế Mỹ trong vài năm tới. Các tỷ lệ tương tự cũng cho thấy nền kinh tế và việc làm là vấn đề chính ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của người dân khu vực, theo một cuộc thăm dò của ABC News.

Trong cuộc đua song mã dự kiến với ông Donald Trump, bà Clinton sẽ cần phải giành được sự ủng hộ của các cử tri thuộc tầng lớp lao động trong vùng vành đai công nghiệp ở Hoa Kỳ, bao gồm các bang quan trọng như Ohio và Pennsylvania.

Để đảm bảo sự đề cử của đảng Dân chủ, một ứng cử viên cần 2.383 đại biểu. Kết quả tại Virginia đã đem về cho bà Clinton 11 đại biểu, nâng tổng số ghế đại biểu của ứng viên này lên 2.239 đại biểu trong khi ông Sander có 1.469 ghế đại biểu.

Ông Sanders đã tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử cho đến khi diễn ra Đại hội Đảng Dân chủ ở Philadelphia từ 25-28/7 và liên tục khẳng định rằng, kết quả của các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỉ lệ ông sẽ đánh bại Trump trong cuộc tổng tuyển cử cao hơn so với bà Clinton.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm