Trump và Clinton đại thắng ở New York
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 12:42

(Tổ Quốc)- Chiến thắng ở bang quan trọng này củng cố vị thế ứng viên tiềm năng nhất cho ông Trump và bà Clinton.

Cả hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa ngày 19/4 đều tổ chức bầu cử sơ bộ tại bang New York để tìm ra ứng cử viên đại diện tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Theo Wall Street Journal (WSJ), kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Đảng Cộng hòa cho thấy tỷ phú Donald Trump đại thắng với 60% số phiếu ủng hộ và giành được 89 số ghế đại biểu. Ứng viên John Kasich đứng ở vị trí thứ 2 với 25.1% sự ủng hộ và giành được 3 phiếu đại biểu. Đáng chú ý, ứng viên có tiềm năng cạnh tranh với ông Trump nhất xếp cuối, chỉ với 14.5% số phiếu và không giành được sự ủng hộ từ đại biểu nào.

Trump và Clinton đại thắng ở New York - ảnh 1
Kết quả bầu cử sơ bộ ngày 19/4 tại New York của 2 đảng. (Nguồn: WSJ)

Về phía Đảng Dân chủ, ứng cử viên Clinton đã giành được 58% số phiếu ủng hộ, vượt qua thượng nghị sỹ bang Vermont ông Bernie Sanders, chỉ giành được 42.1% số phiếu bầu. Kết quả này đã đem về cho bà Clinton 135 số ghế đại biểu, còn ông Sanders được 104 phiếu đại biểu.

Trước đó, cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại bang New York được dự đoán là khá khốc liệt khi 3/5 ứng cử viên của 2 đảng có những mối quan hệ mật thiết với New York, ông Donald Trump và ông Bernie Sanders sinh ra tại New York trong khi bà Clinton có tám năm là Thượng nghị sỹ bang này.

Chiến thắng thuyết phục của ông Trump và bà Clinton tại New York không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng mà sẽ giúp hai ứng viên này nới rộng khoảng cách với đối thủ.

Hiện bà Clinton đang sở hữu 1.911 phiếu đại biểu tương đương 80% số phiếu cần thiết (2.383 phiếu) để trở thành đại diện của đảng Dân chủ. Trong khi đó, tỷ phú Trump đang sở hữu khoảng 68% số phiếu cần thiết - 845/1.237 phiếu, để trở thành đại diện của đảng Cộng hòa.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm