Trump và Clinton đại thắng “Siêu thứ 3” lần 2
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 10:05

(Tổ Quốc)- Tỷ phú Trump giành thắng lợi 5/5 bang còn bà Clinton dẫn đầu ở 4/5 bang.

>>Trump và Hillary “bứt phá” thành công sau “Siêu thứ 3”
>>Donal Trump– ông vua không ngai... Tiết lộ của một quản gia lâu năm
>>Obama: “Đảng Dân chủ cần tập trung ủng hộ Clinton”

Trump và Clinton đại thắng “Siêu thứ 3” lần 2 - ảnh 1
Thắng lợi trong ngày 26/4 giúp 2 ứng viên tiếp tục gia tăng cách biệt với các đối thủ còn lại. (Nguồn: Internet)

Cử tri của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa ngày 26/4 đã bước vào các cuộc bầu cử sơ bộ tại 5 bang Connecticut, Delaware, Maryland, Pennsylvania và Rhode Island để chọn ra người đại diện cho mỗi đảng tranh cử chiếc ghế Tổng thống Mỹ trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới.

Về phía  Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã chiến thắng trước đối thủ Thượng nghị sỹ bang Vermont Sanders ở bang Delaware với 59.7% sự ủng hộ, 63.5% số phiếu tại Maryland (với 41.3% số phiếu được kiểm) và tại bang Pennsylvania là 56.3%.

Dù kết quả kiểm phiếu tại Connecticut cho thấy sự bám đuổi quyết liệt nhưng cuối cùng bà Clinton cũng đã chiến thắng với 50.3% số phiếu so với 47.9% của ông Sanders (83.5% số phiếu đã kiểm).

Trong khi thì cho đến nay, ứng viên Sanders đã chắc chắn thắng lợi tại Rhode Island với 55.4% (98.6% số phiếu đã được kiểm).

Theo NewYork Times, tính đến nay, ứng viên Clinton nhận được 2.115 số ghế đại biểu, gần gấp đôi so với ông Sander với 1.320 số ghế. Để trở thành người đại diện cho cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, một ứng cử viên Dân chủ phải có tổng cộng 2.383 phiếu.

Về phía Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã giành thắng lợi tuyệt đối ở cả 5 bang, luôn nhận được hơn 50 % số phiếu ủng hộ tại mỗi bang và bỏ xa 2 ứng viên còn lại là Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich.

Sau chiến thắng này, ông Trump đã giành được 950 số ghế đại biểu, vượt trội so với ông Cruz và ông Kasich lần lượt nhận được 559 số phiếu và 153 số ghế đại biểu, theo NewYork Times.

Đáng chú ý, trước đó hai ứng viên này đã bắt tay nhau để ngăn chặn ông Trump giành được đủ số phiếu đại biểu cần thiết. Để được bầu làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tại Đại hội toàn quốc vào tháng 7 tới, một ứng viên cần giành được 1.237 phiếu đại biểu.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo, cả 2 sẽ nhường lại cho nhau những bang có nhiều cơ hội giành chiến thắng nhất. Ông Cruz sẽ tập trung vào bang Indiana trong khi ông Kasich sẽ tập trung vào các bang Oregon và New Mexico. Ba bang trên dự kiến tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 5 và tháng 6 tới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm