Trump và Hillary “bứt phá” thành công sau “Siêu thứ 3”
Thứ Năm, ngày 03/03/2016 - 06:24

(Tổ Quốc) - Chiều 2/3 (theo giờ Việt Nam), tiến trình kiểm phiếu cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày "Siêu thứ Ba" tại bang Alaska, bang cuối cùng trong 12 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã kết thúc.

Về phía Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng tại 7 bang Massachusetts, Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa.

Chỉ tính riêng trong ngày "Siêu thứ Ba," cựu Ngoại trưởng Clinton đã giành được ít nhất 457 phiếu đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 1.005.

Đối thủ duy nhất của bà Clinton là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders cũng ghi dấu ấn tại 4 bang gồm Vermont, Oklahoma, Colorado và Minnesota với ít nhất 286 phiếu đại biểu, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 373.

Với khoảng cách chênh lệch khá xa, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton một lần nữa đã cho thấy khả năng làm chủ chiến dịch tranh cử và có lẽ Thượng nghị sỹ Sanders sẽ sớm nói lời chia tay.

Về phía Đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump cũng đã giành thắng lợi tại 7 bang Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Vermont và Virginia. Ông Trump đã giành được thêm ít nhất 192 lá phiếu đại biểu trong ngày 1/3, nâng tổng số lá phiếu giành được cho đến nay lên ít nhất 274 đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Trump và Hillary “bứt phá” thành công sau “Siêu thứ 3” - ảnh 1

Thời gian tới, ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh tới cùng của hai đối thủ Cruz và Rubio

 

Đối thủ luôn bám sát ông Trump, Thượng nghị sỹ Cruz, với thành tích dẫn đầu tại Alaska, Oklahoma và Texas có tổng cộng 149 phiếu đại biểu. Còn Thượng nghị sỹ Rubio mới chỉ giành được chiến thắng duy nhất tại bang Minnesota với ít nhất 66 phiếu đại biểu và hiện có tổng cộng 82 phiếu đại biểu.

Ngày “Siêu thứ 3” năm nay đánh dấu lần đầu tiên chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 diễn ra trên phạm vi toàn quốc và quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ. 

Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của “Những chú voi”, còn người đại diện của Đảng Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho “Những chú lừa” trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Đến thời điểm hiện tại, với những màn tăng tốc ngoạn mục, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đang tách tốp và từng bước định hình cuộc đua “song mã” cho đích đến cuối cùng của năm 2016 là ngày 8/11 tới.

Tuy nhiên, đường đua vẫn còn dài và nhiều chông gai do vẫn còn nhiều bang quan trọng chưa bỏ phiếu như: Florida, Illinois, California, Missouri hay New Jersey. Và dù ông Trump đang chiếm ưu thế, hy vọng chưa hẳn đã tắt đối với các ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm